Hàng triệu người Ai Cập lại xuống đường, bạo lực gia tăng

Theo hãng tin AP, lượng người Ai Cập xuống đường tham gia tuần hành theo kêu gọi của quân đội nước này trong ngày hôm qua là đông nhất trong vòng 2 năm rưỡi qua. Trong khi đó, cựu Tổng thống Morsi đã chính thức bị điều tra vì một loạt cáo buộc, bao gồm giết người và mưu đồ cùng nhóm quân sự Hamas của Palestine.

Hàng triệu người Ai Cập lại xuống đường, bạo lực gia tăng ảnh 1

Hàng triệu người Ai Cập tuần hành ủng hộ quân đội tại quảng trường Tahrir

Các cáo buộc này có liên quan đến một vụ vượt ngục trong cuộc nổi dậy năm 2011, chống lại nhà độc tài Hosni Mubarak. Khi đó các tay súng đã tấn công nhà tù Wadi el-Natroun ở phía Tây Bắc Cairo, phóng thích các tù nhân, trong đó có ông Morsi và khoảng 30 nhân vật của phong trào Anh em Hồi giáo. Các công tố viên cho rằng Morsi và Anh em Hồi giáo đã bắt tay với Hamas trong cuộc cướp ngục khiến 14 binh lính bị thiệt mạng này.

Hãng thông tấn nhà nước Ai Cập MENA khẳng định ông Morsi bị điều tra vì đã hợp tác với Hamas “để thực hiện các hành động chống lại nhà nước, tấn công các đồn cảnh sát và sỹ quan quân đội, cướp ngục, phóng hỏa trại giam và giúp các phạm nhân trốn trại, bao gồm ông Morsi, cũng như các mưu toan sát hại các sỹ quan, binh sỹ và tù nhân”.

Trong khi đó những người ủng hộ vị Tổng thống bị lật đổ vẫn không có dấu hiệu rút lui dù số lượng người tuần hành nhỏ hơn rất nhiều. Các cuộc tuần hành tại Cairo trong đêm qua hầu hết diễn ra trong hòa bình, nhưng tại thành phố Alexandria 7 người đã thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, các quan chức cho biết.

Khuya ngày hôm qua tại Cairo, cảnh sát đã dùng hơi cay để giải tán đám đông hàng trăm người ủng hộ ông Morsi, một dấu hiệu cho thấy sự không nhân nhượng mới đối với các cuộc biểu tình trên đường phố.

Những tuyên bố của cơ quan công tố trong việc điều tra chống lại ông Morsi có thể sẽ dọn đường có một vụ khởi tố chính thức, thậm chí đưa ra xét xử. Đây cũng là những lời đầu tiên về tình trạng pháp lý của vị cựu Tổng thống kể từ sau khi ông bị lật đổ hôm 3/7.

Suốt từ đó đến nay, cả phe ủng hộ ông Morsi lẫn những người ủng hộ chính quyền mới đều nỗ lực để chứng tỏ sự hậu thuẫn của công chúng mình đang có. Tuy vậy, trong ngày hôm qua tại nhiều thành phố khắp Ai Cập, kể cả những nơi ít khi diễn ra các cuộc tuần hành, hàng triệu người đã xuống đường ủng hộ quân đội.

Trước đó, Bộ trưởng quốc phòng Abdel-Fattah el-Sissi đã kêu gọi người dân xuống đường để trao cho ông quyền ngăn chặn “chủ nghĩa khủng bố tiềm tàng” bởi những người ủng hộ phong trào Anh em Hồi giáo.

Tại quảng trường Tahrir, những bức ảnh ông el-Sissi đeo kính đen tươi cười xuất hiện dày đặc. Một số tấm biểu ngữ mang hình ông còn kèm theo dòng chữ “sự yêu mến của nhân dân”.

Lực lượng an ninh được huy động dày đặc sau khi ông el-Sissi tuyên bố bảo vệ người tuần hành trước các cuộc tấn công của phe đối lập. Nhiều xe tăng xuất hiện gác trước lối vào quảng trường Tahrir trong khi cảnh sát đóng chốt ở các khu vực khác.

“Quân đội có mặt để bảo vệ nhân dân. Họ không hề nói dối”, Ezzat Fahmi, 38 tuổi, có mặt trong đám đông nói. Ông nói rằng el-Sissi đã kêu gọi tuần hành “để toàn thế giới có thể thấy người Ai Cập không còn muốn phong trào Anh em Hồi giáo chút nào”.

Trong khi đó Tổng thống tạm quyền Adly Mansour khẳng định với kênh truyền hình tư nhân al-Hayat rằng chính phủ của ông sẵn sàng chào đón bất kỳ phe phái nào, nhưng sẽ không chấp nhận tình trạng không luật pháp, các tuyến đường bị chặn và tấn công vào các cơ quan chính phủ. Ông kêu gọi những người ủng hộ ông Morsi về nhà và cam kết họ sẽ không bị truy xét hay bắt giữ.

“Tôi không thể thương lượng với bất kỳ kẻ nào đã phạm tội. Nhưng với những ai bị xúi giục hoặc những người muốn trở thành một phần của xã hội, chúng tôi chào đón họ”, ông Mansour nói trước khi tuyên bố: “Nhà nước phải can thiệp trước tình trạng vô pháp luật một cách mạnh mẽ hơn”.

Không lâu sau tuyên bố này, cảnh sát đã tiến vào giải tán nhưng người ủng hộ ông Morsi tại một cây cầu vượt chính ở Cairo. Trong khi đó Bộ trưởng nội vụ Ai Cập Mohammed Ibrahim khẳng định trên truyền hình rằng đám đông biểu tình ngồi tại đền thờ Hồi giáo Rabaa sẽ bị giải tán bằng các phương thức hợp pháp. Dù không giải thích rõ nhưng ông cho biết người dân khu vực này đã gửi nhiều khiếu nại tới cảnh sát về tình trạng tụ tập.

Theo Thanh Tùng (Dân trí / AP)

Đại sứ Trung Quốc tại WTO Lý Thành Cương. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Mỹ, Trung Quốc đấu khẩu gắt tại WTO

(PLO)- Tại cuộc họp của WTO ngày 27-1, Bắc Kinh gay gắt chỉ trích Washington là "kẻ đơn phương bắt nạt", còn Mỹ cáo buộc Trung Quốc áp đặt các biện pháp trả đũa bất hợp pháp.