Hàng xóm đánh nhau vì vịt qua phá ruộng

Tại phiên tòa, vợ ông T. (đại diện theo ủy quyền của ông T.) trình bày: Ngày 20-12-2016 âm lịch, bà đi công chuyện thì vịt của bà có qua ruộng của ông A. Chồng bà có nói vịt qua ăn bao nhiêu lúa thì thường bấy nhiêu. Lúc này ông A. nói chồng bà thách thức nên giữa hai người cãi vã. Ông A. đã dùng cây trang lúa đánh vào đầu chồng bà làm chồng bà bị thương nặng, phải đi bệnh viện cấp cứu, điều trị. Nay chồng bà yêu cầu ông A. phải bồi thường chi phí điều trị tổng cộng hơn 48 triệu đồng.

Người đại diện hợp pháp của ông A. trình bày: Do có mâu thuẫn từ trước nên ngày 16-1-2017, khi ông A. đang chuẩn bị để hôm sau đi xuống lúa giống thì vợ chồng ông T. đến gây chuyện, dùng lời thô tục nhục mạ ông A. Ông T. cầm dao, vợ ông thì dùng tay chỉ vào mặt ông A. hăm dọa đánh nhưng ông A. nhẫn nhịn. Đến ngày 17-1-2017, ông A. vừa xuống lúa giống thì ông T. thả đàn vịt 100 con vào ăn, giẫm lúa. Ông A. có dùng tay đánh vào mặt ông T. chứ không đánh bằng cây trang lúa. Ông chỉ đánh vào má phải của ông T. Có lẽ khi ông T. ngã xuống đã bị vật gì dưới đất đâm trúng do nơi đó là bờ ruộng có rất nhiều cây cối. Việc đánh ông T. là lỗi của ông A nên ông A. đồng ý bồi thường tiền thuốc cho ông T. 2 triệu đồng chứ không chấp nhận số tiền ông T. yêu cầu.

Ngoài ra, ông A. phản tố yêu cầu ông T. bồi thường 500.000 đồng do vịt của ông T. làm thiệt hại lúa nên ông phải tốn tiền mua lúa giống để sạ lại và thuê nhân công cấy dậm.

Theo HĐXX, chứng cứ có trong hồ sơ thể hiện có việc đánh nhau và theo kết quả giám định thì ông T. bị tỉ lệ thương tật 3%. Nguyên nhân dẫn đến xô xát là do các bên có mâu thuẫn từ trước. Vịt của ông T. xuống ruộng ông A. giẫm và ăn lúa, ông A. yêu cầu ông T. quản lý vịt lại nhưng ông T. thách thức. Vụ việc xảy ra một phần do hành vi sai trái của ông T. Đúng ra ông T. phải trông coi vịt của ông, nếu vịt của ông có xuống ruộng ăn lúa của người khác thì ông phải lùa về nhưng ông không làm vậy mà lại thách thức ông A. nên mới dẫn đến ẩu đả.

Ông A. cũng có lỗi trong chuyện này. Lẽ ra ông nên báo với chính quyền địa phương hoặc ban hòa giải ấp để giải quyết vụ việc cho đúng tình làng nghĩa xóm, ngược lại ông không làm vậy mà đánh vào mặt ông T. làm ông T. bị thương tật 3%.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Phú đã kết luận ông A. đánh ông T. bằng tay nên không xử lý hình sự mà chỉ phạt vi phạm hành chính đối với ông A.

Từ các nhận định trên, HĐXX đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông T., buộc ông A. phải bồi thường cho ông T. hơn 7 triệu đồng. Đồng thời, HĐXX cũng chấp nhận yêu cầu phản tố của ông A., buộc ông T. phải bồi thường cho ông A. 500.000 đồng.