Hành trình 10 đêm phá án trong năm mới

Cuối tháng 12/2013, trinh sát địa bàn của Đội Thương mại điện tử (Đội 4) báo cáo về đơn vị thông tin lạ: Một đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ tín dụng của ngân hàng thuộc diện lớn nhất nước liên tục có những giao dịch mua bán hàng hóa với số lượng tiền lớn. Điều bất thường là các giao dịch này đều diễn ra vào nửa đêm.

Kết quả xác minh tại ngân hàng cho thấy chỉ trong vòng 10 ngày, điểm chấp nhận thanh toán thẻ này đã phát sinh 77 giao dịch của 33 mã thẻ do ngân hàng nước ngoài phát hành. Tổng số tiền đã giao dịch hơn 5 tỷ đồng, trong đó có 6 giao dịch thành công với hơn 430 triệu đồng đã thanh toán cho khách hàng. Từ nước ngoài, các chủ thẻ bắt đầu có ý kiến khiếu nại không đến Việt Nam để thực hiện các giao dịch này.

Địa điểm phát đi những giao dịch bất thường được xác định tại Công ty TNHH Thương mại & Du lịch Khánh Minh, văn phòng trên phố Bạch Mai, Hà Nội. Chủ đầu tư và sở hữu công ty này là Vũ Thanh Quang. Một người trong công ty là Nguyễn Huy Long, 26 tuổi, thường đến ngân hàng trên để giao dịch.

Chuyên án mở màn từ ngày 1/1, bắt đầu bằng những đêm trắng giám sát mọi hiện tượng xảy ra tại văn phòng công ty. Khi đèn đã tắt, cả tòa nhà văn phòng trên Bạch Mai vắng lặng thì ở "đầu cầu" phía ngân hàng, công an cùng các cán bộ Trung tâm thanh toán thẻ vẫn chứng kiến máy báo tín hiệu giao dịch đang diễn ra tại Công ty Khánh Minh, với nội dung thanh toán các giao dịch mua bán tranh thêu bằng thẻ tín dụng của khách nước ngoài. Sau chục đêm "giao dịch", hơn 5 tỷ đồng đã được quẹt từ thẻ tại máy POS của công ty.

[Caption]

Tang vật vụ án.

Để "cất vó" nhóm tội phạm này với đầy đủ chứng cứ, khiến chúng "tâm phục, khẩu phục", thiếu tá Ngô Minh Quang (Đội trưởng Đội 4) quyết không cho anh em bắt "non". Đến sáng 7/1, Long rời công ty đến ngân hàng để rút tiền thanh toán thẻ. Khi Long đếm nhận xong cục tiền hơn 430 triệu đồng do ngân hàng trả, cũng là lúc hai tay anh ta bị bẻ quặt ra sau.

Long khai người chỉ đạo là Quang. Một mũi trinh sát được cử đến nhà Quang để "ốp" về trụ sở công an. Quang cho biết tham gia vụ việc có 2 người Trung Quốc và một phụ nữ thường gọi là Minh làm nghề phiên dịch. Hiện Quang không biết những người này đang ở đâu.

Khẳng định trong suốt quá trình bắt Long và Quang đã đảm bảo tuyệt đối bí mật và vô hiệu hóa ngay điện thoại của chúng, nên những tên còn lại chưa thể biết việc đã bại lộ, Ban chuyên án tung quân truy lùng nhóm này.

Xác định Minh có nhà tại quận Lê Chân, Hải Phòng, các trinh sát lập tức lên đường. Ở nhà, thiếu tá Ngô Minh Quang chuẩn bị phương án 2 để "đưa chim về tổ". Khi mũi đi Hải Phòng gọi điện báo về không thể tìm được Minh, thì các tổ công tác khác đã "giăng" đầy các bến xe khách liên tỉnh Hà Nội - Hải Phòng để "đón" người đàn bà này.

Xác định người phụ nữ bước xuống từ xe khách Hoàng Long là Minh, các trinh sát tiến lại rút thẻ yêu cầu về cơ quan công an làm việc. Minh cho biết liên hệ với hai tên người Trung Quốc là Jiang Yong, 39 tuổi, trú tại Nam Kinh và Yu Wei, 30 tuổi, trú Giang Tây.

Sau gần một ngày, các biện pháp trinh sát liên hoàn cuối cùng cũng đã "dụ" được "cáo vào hang". Hai người khách nam giới một cao, một thấp xách chiếc valy to tiến vào khách sạn Sài Gòn Pearl ở phố Xã Đàn trong sự giám sát của hàng chục trinh sát. Xác định đúng nghi can, các tổ công tác ập lên tầng 6 khách sạn làm họ không kịp trở tay.

Trong chiếc va ly phát hiện có dụng cụ làm thẻ tín dụng giả cùng 13 chiếc thẻ từ, 64 triệu đồng. Cảnh sát xác định Jiang Yong và Yu Wei mang theo "đồ" làm giả thẻ tín dụng nhập cảnh Việt Nam. Thông qua Minh, chúng đã "chập" với nhóm Quang và phân công tên này lập điểm thanh toán thẻ để chúng thực hiện các giao dịch khống bằng thẻ tín dụng làm từ thông tin tài khoản trộm cắp được. Tỷ lệ ăn chia 70/30% số tiền rút được từ ngân hàng, nhóm Trung Quốc hưởng 70%. Bằng thủ đoạn này, chúng đã gây án ở nhiều nước mà không bị phát hiện.

tin-dung-4733-1390275167.jpg

5 nghi can tại cơ quan công an.

Mở rộng điều tra, Đội 4 phát hiện tên Long đã giả danh công an thực hiện trót lọt 8 vụ lừa đảo với hơn 1,3 tỷ đồng bằng thủ đoạn nhận "chạy việc" vào ngành. Khám nhà hắn, trinh sát thu được 2 bộ quần áo cảnh sát, súng bắn đạn bi, dùi cui điện, khóa số 8 cùng hàng loạt tài liệu nghi là giả mạo của các cơ quan, tổ chức.

Thiếu tá Quang cảnh báo để chủ động phòng ngừa tội phạm chiếm đoạt tài sản bằng thẻ tín dụng giả, các ngân hàng cần cảnh giác với các giao dịch thanh toán thẻ diễn ra liên tục trong khoảng thời gian ngắn và trái quy luật, với giá trị giao dịch lớn. Còn với các cửa hàng, nếu thấy khách mua hàng hóa mà phải liên tục quẹt nhiều thẻ tín dụng mới thanh toán xong hóa đơn, thì phải nghĩ đến khả năng đó là thẻ tín dụng giả và báo cáo ngay cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý.

Hiện, Long, Quang, Minh cùng Jiang Yong và Yu Wei đã bị bắt, tạm giữ về hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, theo Điều 226b Bộ luật Hình sự.

(Theo Cảnh sát toàn cầu)