Hành trình 3.500 km từ Na Uy sang Canada của một con cáo

Một con cáo xanh đã vượt Đại Tây Dương chỉ trong vòng hai tháng, với tốc độ kỷ lục lên tới 150 km/ngày, đài truyền hình Na Uy NRK đưa tin.

Một con cáo Bắc Cực cái được các nhà nghiên tại Viện Norwegian Polar gắn một thiết bị theo dõi. Sau đó, hành trình lang thang của nó đã khiến họ thực sự ngạc nhiên. Con cáo đã đi tổng cộng 3.500 km từ Na Uy sang Canada chỉ trong vòng 76 ngày.

Hành trình 3.500 km từ Na Uy sang Canada của một con cáo ảnh 1
Cáo xanh là loài động vật chuyên sống ở vùng Bắc Cực lạnh giá. Ảnh: WIKIPEDIA

Con vật rời đảo Spitsbergen, thuộc quần đảo Svalbard, Na Uy vào ngày 26-3-2018. Sau 21 ngày đầu vượt qua 1.512 km trên biển đóng băng, nó đã đến Greenland vào ngày 16-4-2018. Hành trình của nó tiếp tục và dừng chân ở đảo Ellesmere, Canada vào ngày 1-7-2018.

"Chúng tôi không thể tin đó là sự thật" - nhà nghiên cứu Eva Fuglei, người đã trực tiếp theo dõi con cáo cho biết.

Theo Viện Norwegian Polar, đây là một trong những hành trình dài nhất từng được ghi nhận. Trên thực tế, nó đã quá dài đến nỗi các nhà nghiên cứu thậm chí còn đặt câu hỏi liệu chiếc vòng cổ của con cáo có bị ai đó gỡ ra và đưa lên chiếc thuyền nào đó hay không.

Được biết, chiếc vòng cổ của con cáo truyền dữ liệu về mỗi ngày, cứ ba giờ một lần. Trong thời điểm di chuyển trên biển và sông băng, con cáo di chuyển trung bình 46,3 km/ngày với tổng cộng 155km khu vực phía bắc Greenland.

Hành trình 3.500 km từ Na Uy sang Canada của một con cáo ảnh 2
Một nhà nghiên cứu gắn dây cổ định vị cho con cáo trước khi thả nó đi. Ảnh: TWITTER


"Theo báo cáo của chúng tôi, đây là tốc độ di chuyển nhanh nhất từng được ghi nhận cho loài vật này" - bà Fuglei nói trong bài báo.

Được biết, vào mùa hè, khi có đủ thức ăn, loài cáo thường ít di chuyển, nhưng khi vào mùa đông, việc tìm kiếm thức ăn trở nên khó khăn. Lúc này, loài cáo Bắc cực thường di chuyển đến các khu vực địa lý khác để tìm nguồn thức ăn để sinh tồn. Tuy nhiên, con cáo này đã đi xa hơn nhiều so với những gì chúng ta từng thấy trước đây, bà Fuglei giải thích thêm.

Hiện không rõ con cáo đã đi được đến đâu vì máy định vị GPS gắn trên cổ nó đã ngưng hoạt động vào tháng 2 năm nay.

Cáo xanh Bắc cực là một động vật mạnh mẽ có thể sống sót ở nhiệt độ đóng băng tàn khốc thấp tới -50 độ C. Nó có một bộ lông dày, màu xám xanh, với tai và mõm ngắn để giúp chúng kiểm soát khí hậu lạnh giá. 

Vào mùa đông, thức ăn cho cáo xanh rất khan hiếm, nên chúng thường theo chân những kẻ săn mồi lớn hơn, như gấu bắc cực, để ăn thức ăn thừa của chúng. Chúng sống trung bình từ ba đến sáu năm trong tự nhiên và nặng tối đa 7,5 kg.