Hậu À Ra Thế kỳ 105

Chị A đến văn phòng luật sư nhờ làm thủ tục hưởng thừa kế di sản của chồng nhưng luật sư trả lời: Vì hai người không có đăng ký kết hôn nên không được pháp luật công nhận là vợ chồng và chị A không được hưởng thừa kế. Đề hỏi: “Ai đúng? Ai sai? Tại sao?”. Đáp án của BTC cho rằng chị A đúng, luật sư sai…

Lời gút của Ban tổ chức

Cuộc chơi Kỳ 105 hơi khó, vì ta phải vận dụng cùng một lúc nhiều văn bản.

Dù sao, cuối cùng rồi ta cũng nắm được “hôn nhân thực tế” bao gồm hai đối tượng: Một là: Những cặp nam nữ đủ điều kiện kết hôn và bắt đầu chung sống với nhau từ trước ngày 3-1-1987 (trước ngày Luật HN&GĐ năm 1986 có hiệu lực) nhưng không có đăng ký kết hôn; hai là: Những cặp nam nữ có đủ điều kiện kết hôn, đã chung sống với nhau từ ngày 3-1-1987 đến 1-1-2001; mà chỉ tính “hôn nhân thực tế” trong vòng hai năm 2001 và 2002 thôi. Như vậy thì nếu còn sống tới sau ngày 1-1-2003, chỉ tính những đôi vợ chồng có đủ điều kiện kết hôn và thực tế đã chung sống với nhau trước ngày 3-1-1987 thôi.

Qua cuộc cãi HART, nhiều bạn nêu mấy trường hợp “không có trong đề” để nhắc nhở nhau lưu ý, vậy cũng tốt. Tuy nhiên, cần để ý đến ý kiến của bạn Ngô Đại Hải (Bình Dương) phản bác ý kiến của bạn Đinh Thị Tuyết Sơn (Bình Phước). Vụ này ý bạn Tuyết Sơn đúng, vì Điều 643 Bộ luật Dân sự đã nêu rõ “người cố ý gây ra cái chết cho người để lại di sản” (thí dụ như chị A giết chồng) thì ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự, chị A còn không được hưởng di sản của chồng chị.

Cũng cần lưu ý về ý kiến của bạn Trần Tuấn Duy (TP.HCM): Sau 10 năm kể từ ngày chồng chị A chết (ngày mở thừa kế), chị A không còn quyền khởi kiện ra tòa tranh chấp thừa kế di sản; chứ không phải sau 10 năm, chị A không còn được quyền hưởng thừa kế khi không có tranh chấp. Bạn Đỗ Trần Duy Cường (TP.HCM) nói từ năm 2003 “quan hệ vợ chồng của chị A và chồng không được công nhận” cũng không phải, vì chồng chị đã chết trong năm 2002 rồi, thì lúc nào chị cũng còn được hưởng thừa kế. Đối với hai ý này, bạn Vương Tất Đức (Lâm Đồng) có “cãi” lại nhưng không kịp đăng báo.

Thân chào cả làng!

BTC

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.