Hậu À Ra Thế kỳ 96

Công chứng viên nói ông A là người nước ngoài nên phải xuất trình hộ chiếu mới chứng nhận được. Ông A nói công chứng viên cố tình làm khó ông vì ông không có hộ chiếu… Đề hỏi: “Ai đúng, ai sai, tại sao?”. Đáp án của BTC là : công chứng viên đúng, ông A sai. Vì theo Luật Công chứng năm 2006 và Thông tư liên tịch số 04/2006 ngày 13-6-2006 của Liên Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên và Môi trường thì người yêu cầu công chứng hợp đồng bất động sản phải nộp bản sao giấy CMND hoặc hộ chiếu…

Bạn thân mến,

Theo thông lệ, số này BTC đăng một số thư của các bạn phản biện đáp án của BTC; số Chủ nhật tới chúng ta tiếp tục cãi nhau. Số Chủ nhật tới nữa BTC sẽ có lời gút. Công chứng viên đã làm khó!

Nghị định 05/1999 quy định CMND là một loại giấy tờ tùy thân chứ không phải giấy tờ tùy thân chỉ là giấy CMND, như vậy giấy tờ tùy thân còn có những loại giấy tờ khác nữa. Luật không quy định rõ mà công chứng viên từ chối công chứng thì rõ ràng là đã làm khó ông A rồi còn gì!

NGUYỄN TRẦN VIỆT (Trần Phú, Bồng Sơn, Hoài Nhơn, Bình Định)

Có thẻ cư trú đương nhiên đã có passport rồi

Ông A chỉ yêu cầu công chứng việc mua bán nhà thì công chứng cũng có thể xác nhận được khi ông A đưa ra thẻ cư trú để chứng minh tên, tuổi, địa chỉ của mình ở khi giao dịch. Vì có passport mới được cấp thẻ cư trú, nghĩa là có thẻ cư trú thì đương nhiên đã có passport rồi.

SỸ DANH NGHĨA (Trường TH Tân Quan, Hớn Quản, Bình Phước)

Không nên máy móc!

Trong hoạt động công chứng, giấy tờ tùy thân là để cung cấp thông tin về cá nhân người yêu cầu công chứng. Do đó, trường hợp công chứng viên đã biết rõ về nhân thân của người yêu cầu công chứng thì không nên máy móc về giấy tờ tùy thân mà có thể linh hoạt, miễn là đảm bảo thông tin về người yêu cầu công chứng là xác thực.

VƯƠNG TẤT ĐỨC (Phòng Công chứng số 3 huyện Đức Trọng, Lâm Đồng)

Có thể thay bằng giấy khác!

Cán bộ không linh hoạt, sáng tạo trong việc áp dụng  pháp luật sẽ dẫn đến sự chậm trễ. Ví dụ trong trường hợp không mang theo các giấy tờ đó nhưng họ có những giấy tờ khác có dán ảnh kèm theo như giấy phép lái xe, thẻ sinh viên, thẻ hội viên… thì cũng có thể coi đó như có giấy tờ tùy thân.

TRẦN THỊ HẠNH DUNG (Trường Chính trị tỉnh Bình Phước)

Nên quy định “thoáng” hơn!

Giả sử một người đi vay ngân hàng để trị bệnh hiểm nghèo cho con nhưng công chứng viên phát hiện CMND quá 15 năm, không còn giá trị nên từ chối, người này trình giấy phép lái xe mới cấp có ảnh cũng không được chấp nhận, đi làm CMND xong thì con đã chết! Hoặc trường hợp một cụ già đi công chứng, không có CMND, ông xuất trình thẻ đảng cũng không chấp nhận! Theo tôi nên có quy định “thoáng” hơn!

NGUYỄN QUANG QUÝ (Sở Tư pháp Gia Lai)

Công chứng viên không nhiệt tình

Đúng ra sau khi nghe ông A nói không có hộ chiếu thì công chứng viên cần hỏi ông A vì sao không có hộ chiếu. Sau khi ông A trình bày lý do thì công chứng viên cũng phải tận tình hướng dẫn ông A những bước bổ sung tiếp theo. Cuối cùng, có thể nhờ trưởng phòng xin ý kiến Sở Tư pháp, vì đây là một trường hợp đặc biệt ngoại lệ…

HUỲNH QUANG DIỆP (69/33/4 đường 30 tháng 4, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ)

Công chứng viên sai!

Đề Kỳ 96 nêu không rõ ông A là người mua hay người bán nhà? Nếu chỉ có ông A mà bản hợp đồng mua bán nhà được công chứng, là công chứng viên sai. Vì không loại trừ trường hợp giấy tờ nhà bị đánh cắp. Để hợp lệ, hợp pháp, phải có mặt cả người bán và người mua cùng ký tên và xuất trình giấy tờ liên quan. Nếu vợ chồng cùng sở hữu chung căn nhà thì cả hai vợ chồng bán nhà, phải cùng ký tên. Như vậy, trường hợp này không chắc công chứng viên đúng!

NGUYỄN THẾ SƠN (CLB À Ra Thế Thuận An, Bình Dương)

Cần hiện đại hóa giấy tờ tùy thân!

ở các nước phát triển, giấy tờ tùy thân (identity card) thường bao gồm một số loại giấy như sau: thẻ công dân (citizenship card), bằng lái xe, thẻ cư trú (resident card), thẻ ngoại kiều (alien registration card) và hộ chiếu. Trong các loại giấy tờ tùy thân này, thẻ công dân có tính chất tương tự CMND ở nước ta. Mỗi công dân có thẻ và mã số công dân riêng. Nhà nước quản lý người dân theo mã số này.

ĐỖ TRẦN DUY CƯỜNG (Sinh viên Khoa Luật Thương mại, ĐH Luật TP.HCM - 252/15 Cao Thắng (nối dài), quận 10, TP.HCM)

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.