Hậu họa do cha mẹ tự làm… bác sĩ

Hậu họa do cha mẹ tự làm… bác sĩ ảnh 1
Ảnh minh họa
Thay vì đưa con đi bệnh viện để được thăm khám và kê đơn đúng liều lượng, nhiều bậc cha mẹ đã tự ý làm… bác sĩ để rồi bé không khỏi bệnh mà còn bị nặng hơn, có khi gây ảnh hưởng lâu dài không tốt cho sức khỏe. Gia đình chị Mỹ Dung (Quận Thanh Xuân – Hà Nội) là một ví dụ. Khi con gái 4 tuổi có những biểu hiện ho, sổ mũi, nghĩ là con bị viêm họng nên chị Dung đã tự mua thuốc kháng viêm, kháng sinh, long đờm cho bé uống. Sau 5 ngày, bé không có dấu hiệu thuyên giảm mà còn mệt mỏi hơn. Gia đình chị Dung tá hỏa đưa con đến bệnh viện thì mới hay, bé đang bị dị ứng kháng sinh, hậu quả của việc bị bố mẹ “ép” uống nhiều loại thuốc cùng lúc mà không có sự chỉ định của bác sĩ. Nguy hiểm hơn là trường hợp bé Tr.A.N, 13 tháng tuổi (huyện Củ Chi, TP. HCM). Thấy bé sốt nhẹ, sau mỗi lần bú bị nôn ói 4 - 5 lần nên chị Minh, mẹ bé cũng tự mua thuốc chống nôn cho con uống ngày 3 lần, mỗi lần nửa viên. Khoảng 1 tiếng đồng hồ sau lần uống thứ 3, chị Minh thấy con có biểu hiện lạ như ưỡn người, gồng tay chân, quấy khóc. Khi đến cấp cứu ở bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán bé N. bị ngộ độc thuốc chống nôn. Theo BS Lê Văn Nhân – Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP. HCM, trong một số ít trường hợp, việc tự ý dùng thuốc cho bé có thể không gây ra sự nguy hại nào; bé chỉ bị rối loạn nhẹ, không có những tổn thương thực thể đáng kể, nhất là đối với thuốc không kê toa. Tuy nhiên, đây vẫn là việc không nên. Ngoài việc tự chuẩn đoán bệnh rồi tự mua thuốc cho con uống, các bậc cha mẹ còn mắc những sai lầm đáng tiếc khác như: cho bé sử dụng đơn thuốc cũ; tự ý thêm hoặc bớt một vài liều thuốc; pha thuốc chung với sữa hoặc uống chung với sữa và thức ăn của bé; tự mua thuốc bổ cho bé dùng… BS Nhân cho hay, việc dùng lại đơn thuốc cũ của bé hoặc dùng đơn thuốc của người khác cho bé, là điều không nên. Bởi một đơn thuốc được bác sĩ kê chỉ dành riêng cho một cá nhân vào một thời điểm. Có thể căn bệnh cũ của bé tái phát hoặc những biểu hiện bệnh của bé này giống bé kia nhưng mức độ bệnh và tình trạng sức khỏe khác nhau, thì không thể dùng chung một đơn thuốc. Với trường hợp pha thuốc vào bình sữa hoặc thức ăn, BS Nhân khuyến cáo, trẻ có thể không bú hết lượng sữa trong bình dẫn đến sử dụng thuốc không đủ liều. Mặt khác, các kháng sinh (và cả một số loại thuốc khác), có thể mất hiệu lực khi dùng cùng lúc với sữa, đặc biệt lượng canxi trong sữa có thể tương tác bất lợi với thuốc.
Theo giadinhnet/Chame & Con
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.