HĐND TP.HCM sẽ bỏ phiếu tín nhiệm đối với chủ tịch quận

Chiều 21-11, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã cùng tổ ĐB đơn vị 8 tiếp xúc với cử tri quận 12 sau kỳ họp thứ 10 QH khóa XIV.

ong-nguyen-thien-nhan
Ông Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với cử tri quận 12 bên lề buổi tiếp xúc. Ảnh: LÊ THOA

Tại đây, trả lời cử tri Nguyễn Hữu Chín, phường Hiệp Thành về văn hóa từ chức, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP cũng khuyến khích vấn đề này. Tuy nhiên, nếu thấy cán bộ làm chưa tốt thì TP sẽ điều chuyển.

Cụ thể, năm 2019, Thường trực Thành ủy TP đã có quy định về sắp xếp điều chuyển cán bộ. Nếu cán bộ có uy tín thấp, không đáp ứng hết yêu cầu công việc thì TP sẽ điều chuyển. Qua hai năm thực hiện, TP đã điều chuyển 99 cán bộ cấp TP, tạo không khí làm việc tốt hơn.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, với tinh thần đó, thời gian tới khi thực hiện mô hình chính quyền đô thị, không tổ chức HĐND quận, phường thì Chủ tịch UBND quận sẽ do UBND TP bổ nhiệm.

Lúc này, theo quy chế, sắp tới, HĐND TP sẽ bỏ phiếu tín nhiệm các Chủ tịch UBND quận mà được TP bổ nhiệm. Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, việc này sẽ được thực hiện định kỳ.

Thông qua đó, nếu Chủ tịch UBND quận có phiếu tín nhiệm thấp thì sẽ bị nhắc nhở; nếu thấp hơn nữa thì sa thải, bố trí công tác khác.

Trước đó, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM với 420/428 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 87,14% tổng số đại biểu Quốc hội).

Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ 1-1-2021 và việc tổ chức chính quyền đô thị được thực hiện từ ngày 1-7-2021.

Nghị quyết quy định chính quyền đô thị tại TP.HCM gồm: Chính quyền địa phương ở TP.HCM có HĐND và UBND. Ở quận và phường không có HĐND mà chỉ có UBND. Còn việc tổ chức chính quyền địa phương ở các huyện, TP, xã, thị trấn của TP.HCM được thực hiện theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương (tức có cả HĐND và UBND).

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

(PLO)- Cò đất giới thiệu những mảnh đất lúa, đất nông nghiệp và hứa bao lên thổ cư, hứa phân lô ở Hóc Môn, Củ Chi.