Hẻm buôn chuyện:Tết Tây năm nay…

Tết Tây năm nay xem ra chỉ dành cho mấy... ông Tây. Các dãy đèn nháy, các chú gấu bông, những chiếc bánh kem, bữa ăn lúc nửa đêm... chỉ thấy ở các khách sạn và các phố Tây.
 
Còn đa số bà con trong hẻm lo ăn chả nổi nói gì đến tết Tây. Dấu hiệu “giảm chi tiêu” ngày càng rõ, đến cả thằng Bảy xe ôm sáng nay cũng chỉ gọi một ly trà đá khiến chị Gái hủ tíu kêu lên: Chèn đéc ôi, mọi ngày ít cũng phải ly cà phê đen, sao giờ kẹo quá vậy mày?

Thằng Bảy xe ôm nhăn nhó: Đổ hai lít xăng hơn bốn chục ngàn đồng từ sáng giờ chưa có cuốc nào, tiền đâu cà phê?

Ông Tư Gà nướng càm ràm: - Quán gà nướng của tao cũng vậy. Mọi ngày dân nhậu ra vào ầm ầm, từ tối qua tới nay loe ngoe chẳng thấy mống nào.

Chị Gái hủ tíu cũng la lên:Ủa sao kỳ vậy. Quán tôi cũng ế vậy nè.

Cô Phượng cave lên tiếng: Chẳng cứ Sài Gòn, ở Bình Phước cao su rớt giá, Bình Thuận muối tồn đọng cả núi, phen này dân chết.

Ông đại tá hưu vỗ bàn quát: Con cave kia, chớ có nói láo. Thế tụi bay không biết Chính phủ đã thông qua một khoản tiền khổng lồ để kích cầu à?

Bà Năm củ cải thắc mắc: Kích cầu là sao, chú Ba?

Ông đại tá hưu giải thích: Kích cầu là bơm tiền vào những xí nghiệp làm ăn có hiệu quả, tạo nhiều việc làm cho công nhân qua đó phát triển sản xuất, nâng cao năng suất, hạ giá thành sản phẩm...

Gã Ký Quèn xua xua tay: Ôi thôi thôi... chú Ba nói sách vở vậy bố ai hiểu. Theo con kích cầu tức là giả tỉ đem tiền đó cho thằng Bảy xe ôm nó ăn hủ tíu, uống cà phê đá của chị Gái. Chị Gái bán được hàng lại đi chợ mua đồ để bán hàng nữa vậy phải mướn thằng Bảy xe ôm chở đi. Thằng Bảy xe ôm kiếm được tiền lại vào quán ông Tư Gà nướng nhậu lai rai. Ông Tư Gà nướng nhờ vậy có tiền mua gà bán nữa... Vậy đó, xã hội từ đó mà phát triển lên...

Cô Phượng cave cười ngỏn ngoẻn: Tiền kích cầu chỉ sợ rót vào túi quan tham...

Thằng Bảy xe ôm lớn tiếng: Chị Phượng nói đúng đó. Muốn thực hiện cho tốt kích cầu cứ phải hỏi kinh nghiệm chị... Phượng cave kìa.

Cô Phượng cave trợn mắt: Hỏi kinh nghiệm tao? Tao làm gì có kinh nghiệm kích cầu?

Thằng Bảy xe ôm lại cười: Có chớ sao không? Này nha, ông bồ cán bộ Hà Nội đi máy bay vào đã mệt rồi, trong đầu toàn chuyện đấu đá, bởi vậy bước chân vào quán thì buồn thiu, lấy đâu ra “cầu”. Ấy thế mà vào tay chị Phượng, chị “kích” cho một quả là nổi “cầu” lên ngay...

Cả quán cười ầm ầm.

Cô Phượng cave nổi khùng, vọt miệng chửi: Mẹ thằng Bảy xe ôm nói láo, đến cơ quan quản lý còn chả “kích” được mấy chả, huống hồ chị em cave.

Ông đại tá hưu đập bàn quát: Con Phượng cave kia không được nói xấu cán bộ nha. Năm rồi, mặc dầu còn có mặt chưa được nhưng công tác giáo dục tư tưởng cán bộ đã gặt hái được nhiều thành tích to lớn...

Thằng Bảy xe ôm ngắt lời: Chú Ba đại tá nói vậy không sai. Có điều trong cái lớn lại có cái nhỏ đấy ạ...

Ông đại tá hưu ngớ người: Mày nói vậy là sao? Trong cái lớn có cái nhỏ là thế nào?

Thằng Bảy xe ôm cười hô hố: Thì trong biệt thự mấy ông lớn khối ông có bà nhỏ ạ... ha ha...

Cả quán cười ầm ầm, trừ ông đại tá hưu và bà tổ trưởng.

Xây dựng... văn hóa đi bộ

Xây dựng... văn hóa đi bộ

(PLO)- Hà Nội vừa đưa 26 tuyến phố quanh hồ Gươm thành những phố đi bộ. Nhiều trò chơi dân gian, sinh hoạt văn nghệ trên các phố đi bộ càng thu hút mọi người, nhất là du khách.
Chuyện đi học của con tôi…

Chuyện đi học của con tôi…

(PL)- Có lẽ thừa hưởng gen gia truyền (đừng tưởng gia truyền là ngon nhé) nên thằng con của tôi muôn vàn học dốt. Học dốt từ bậc tiểu học cho đến trung học cơ sở lẫn phổ thông!
Người Sài Gòn ngồi quán

Người Sài Gòn ngồi quán

(PL)- Có thể nói không ngoa, ngồi quán là phong cách sống của người Sài Gòn. Bất kể nguồn gốc xuất xứ từ đâu đến, dù giàu dù nghèo, đã là người Sài Gòn thì hầu như không thể không ngồi quán.
Chuyện học thêm ngày xưa

Chuyện học thêm ngày xưa

(PL)- Không phải gần đến ngày khai giảng “chính thức” tôi lại mượn ý bài Tôi đi học của nhà văn Thanh Tịnh mà tôi chỉ muốn nói đến cái sự học… dốt của mình.
Học sớm nửa vời

Học sớm nửa vời

(PL)- Chuyện cho các cháu học sớm để làm quen lớp học, thầy cô, bạn bè trước khi chính thức bước vào năm học mới cũng tốt nhưng nhiều bậc cha mẹ khốn khổ vì chuyện đưa đón con trong những ngày “học nháp” tan học trái giờ!
Một thế hệ không cam chịu

Một thế hệ không cam chịu

(PL)- Xu hướng bây giờ đã khác, giới trẻ ngày nay không cam chịu nghèo mà nhất quyết vươn lên làm giàu.