Heo VN vẫn 'chạy' sang TQ, giá tăng vọt lên 70.000 đồng/kg

Hôm nay (5-11), giá heo hơi taị miền Nam tăng lên 60.500 đồng/kg. Ông B, thương lái chợ đầu mối Hóc Môn cho biết không chỉ giá heo hơi tăng lên 60.500 đồng/kg mà lượng heo về chợ hôm nay ít hơn so với hôm qua.

Một số doanh nghiệp trong ngành cho biết thêm, do những ngày gần đây heo từ miền Nam được đưa các tỉnh phía Bắc tiêu thụ nhiều, do giá bán tại khu vực này cao, hiện giao động khoảng 68.000-70.000 đồng/kg.

Đại diện Công ty Vissan cho biết, hiện nay nguồn heo rất khan hiếm, khó tìm mua heo. Chỉ trong vòng ba ngày nay giá heo hơi tại miền Nam đã tăng 3.000 đồng/kg, nên riêng trong tuần này dự báo giá heo hơi tiếp tục biến động.

Còn theo ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nait, dự báo thị trường sẽ có những đợt giá heo tăng lên và giảm xuống trở lại. Với giá heo hơi đang tăng là phù hợp với thị tình hình hiện nay.

Bộ NN&PTNT đã có lệnh cấm xuất khẩu heo đi tiểu ngạch sang Trung Quốc để ngăn ngừa dịch bệnh. Nhưng thực tế rất khó ngăn chặn vì sức hút giá heo tại thị trường này đang tăng cao, lên 13,5 triệu đồng/tạ heo, trong khi trước đây cao nhất chỉ 6 triệu đồng/tạ.

Mặt khác, ông Công cho biết hiện nay có xu hướng những chuồng trại muốn giảm áp lực chuồng trại để đảm bảo an toàn sinh học. Heo được nuôi đến 90-100kg là xuất chuồng thay vì để 1,2-1,3 tạ mới bán. Sau đó, người mua tiếp tục nuôi heo lớn 1,5-1,6 tạ bán cho thương lái.

“Tôi cho rằng cách làm này cũng không vấn đề gì vì người chăn nuôi chọn lựa ít rủi ro ví heo từ 95kg trở lên tỷ lệ chết ít hơn, không tốn nhiều thức ăn cho heo, heo lại tăng trưởng nhanh. Trong khi nhiều người tái đàn bằng cách nuôi heo con gặp rủi ro là heo dễ chết hơn…”, ông Công nói.

Heo VN vẫn 'chạy' sang TQ, giá tăng vọt lên 70.000 đồng/kg ảnh 1
Thịt heo chiếm 65-75% tiêu thụ  của người Việt 

Liệu từ nay đến tết nguồn cung heo có khan hiếm? Ông Công cho biết tổng đàn heo trong nước đang giảm dần, Việt Nam chưa khống chế hoàn toàn dịch tả heo Châu Phi. Trước khi dịch xảy ra Đồng Nai có khoảng 2,5 triệu con heo, nhưng các báo cáo cho thấy dịch tả heo khiến cho tổng đàn heo của Đồng Nai bị thiệt hại khoảng 60%.

Dù vậy, hiện nay vẫn còn heo thải, nhiều người chuyển sang chăn nuôi gà, đàn gà của Đồng Nai đã tăng thêm hơn 3 triệu con. Cùng với việc các DN nhập khẩu từ nước ngoài đã góp phần điều tiết thị trường.

Do thói quen tiêu dùng ở Việt Nam heo chiếm đến 65-75% tổng sản lượng thịt tiêu thụ, 25-30% còn lại là gà và thủy hải sản...Trong khi các nước tiêu thụ chủ yếu là bò, gà...nên giá heo nhập về có giá tương đối tốt. Tuy nhiên, nhà nước cần phải điều tiết thị trường, kiểm soát số lượng nhập khẩu, xuất xứ.

“Quan trọng là cơ quan chức năng phải cho biết con số thống kê chính xác hiện nay chúng ta đang thiếu cái gì, thiếu bao nhiêu. Từ đó, mới khuyến cáo từng địa phương, thiếu ở mức độ nào để nhập khẩu, nhập cái gì…Phải có sự hài hòa lợi ích để người chăn nuôi sống được chứ hiện nay các con số đều ước chừng, không biết chắc như vậy sẽ đưa ra dự báo không chính xác”, ông Công nói.

Vàng liên tục rớt giá

Vàng liên tục rớt giá

(PLO)- Giá vàng hiện vẫn chưa tìm ra cơ hội để tăng kỷ lục như vào tháng 3 vừa qua.
Đưa gia vị Việt ra chợ thế giới

Đưa gia vị Việt ra chợ thế giới

(PLO)- Các sản phẩm gia vị như muối tôm, muối ớt… của Việt Nam đã có mặt ở Nhật Bản, Mỹ, Đức, Nga và nhiều thị trường khác.
Giá USD tăng sốc lên 24.000 đồng mỗi USD

Giá USD tăng sốc lên 24.000 đồng mỗi USD

(PLO)- Tỉ giá USD/VND giao dịch trên thị trường “chợ đen” đã có phiên tăng giá thứ 7 liên tiếp khiến chênh lệch giá giữa thị trường chính thức và phi chính thức ngày càng nới rộng.