Hiến kế chống quái xế: Phạt giam và buộc lao động công ích

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM cho biết lực lượng CSGT đã mở nhiều đợt cao điểm truy quét nạn tụ tập gây rối, dàn hàng ngang, lạng lách, đánh võng... Tuy nhiên, việc xử lý các đối tượng vi phạm gặp nhiều khó khăn.

Khó xác định hành vi đua xe?

Ông Nguyễn Văn Độ, Đội trưởng Đội CSGT trật tự-phản ứng nhanh, Công an quận 9, nói: CSGT chỉ được xử lý hành vi đua xe khi có các yếu tố “có tổ chức, có điểm xuất phát, về đích và có cá cược” nhưng trong nhiều vụ “bão đêm” các đối tượng nói “chỉ chạy cho vui”. Đối với các hành vi gây rối khác, quy định trước đây cho phép CSGT được quyền tạm giữ xe trong nhiều trường hợp như chạy ngược chiều, vượt đèn đỏ, chở ba, không chấp hành hiệu lệnh của CSGT… Nay Nghị định 34/2010 chỉ cho phép tạm giữ xe trong ba trường hợp: điều khiển xe không đủ tuổi; sử dụng chất kích thích khi điều khiển phương tiện; không có giấy phép lái xe khi tham gia giao thông. Sự thay đổi này đã làm cho CSGT hết sức vất vả khi xử lý những đối tượng lạng lách, đánh võng, dàn hàng ngang…

Ông Tăng Kim Tùng, Đội phó Đội CSGT trật tự-phản ứng nhanh, Công an quận Tân Phú, phân tích: So với các lỗi “sờ sờ ra đó” như dùng chân hay nằm trên yên điều khiển xe, điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường, điều khiển xe thành nhóm chạy quá tốc độ quy định... thì lỗi đua xe trái phép rất khó xác định. Riêng vi phạm lạng lách, đánh võng chỉ phạt 6 triệu đồng mà không bị giữ xe nên các đối tượng này thường bỏ luôn, không đóng phạt. Đối với vi phạm chạy xe thành đoàn theo hàng ngang, mức phạt chỉ là 300.000 đồng trong khi việc đuổi bắt các đối tượng này không hề dễ dàng.

Hiến kế chống quái xế: Phạt giam và buộc lao động công ích ảnh 1

Một nhóm "quái xế" tụ tập gây rối dưới dạ cầu Tân Thuận 2, quận 4. Ảnh: ÁI NHÂN

Trong việc thông báo về địa phương để các tổ dân phố họp kiểm điểm các đối tượng vi phạm, một số nơi còn làm đại khái, qua loa. Chưa kể có nhiều đối tượng ở các tỉnh lân cận đến TP, không thể đưa về địa phương kiểm điểm vì hình thức này chỉ áp dụng trên địa bàn TP.

Thay phạt tiền bằng phạt giam

Theo một cán bộ Đội CSGT Phú Lâm, các “quái xế” hay chọn các tuyến đường có nhiều giao lộ và hẻm thông cắt ngang làm điểm tụ tập để gây rối. Chúng không tìm đến các đường còn vắng như đại lộ Võ Văn Kiệt vì thiếu khán giả cổ vũ và cũng dễ bị truy bắt. Chính vì thế, cán bộ này đề nghị lãnh đạo các địa phương cần chủ động phối hợp phòng ngừa bằng cách dẹp trống lòng lề đường.

Ông Trần Viết Cường, Đội trưởng Đội CSGT trật tự-phản ứng nhanh, Công an quận 4, góp ý: Các “quái xế” thường chạy xe “cùi bắp” được tân trang và độ lại nên giá trị không cao. Vậy nên đối với những đối tượng lạng lách, rú ga… việc tịch thu xe để tiêu hủy là phù hợp nhất.

Đại tá Võ Văn Nhuận,Trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an TP.HCM, cho biết: Đề xuất của người dân về việc phải xử lý mạnh tay các hành vi tụ tập phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, gây mất trật tự về đêm… là rất chính đáng. Do Nghị định 34/2010 (khoản 7 Điều 8) không quy định việc tạm giữ phương tiện đối với một số hành vi vi phạm nêu trên nên CSGT TP từng đề nghị các cơ quan hữu quan xem xét để bổ sung hình thức xử lý này. Ngoài ra, việc quy định các biện pháp chế tài khác như lao động công ích, phạt giam… sẽ có tác dụng răn đe lớn, mang lại hiệu quả cao hơn so với việc phạt tiền thông thường. Tất nhiên, cách phạt này cần phải được quy định chặt chẽ trong các văn bản pháp luật (loại hành vi vi phạm cụ thể, cơ quan theo dõi, giám sát, cưỡng chế thực hiện…).

Cũng theo Đại tá Nhuận, việc thông báo tên người vi phạm về địa phương để kiểm điểm giáo dục tại tổ dân phố và gia đình cần tiếp tục thực hiện vì đây là phần gốc của nhiệm vụ phòng ngừa phát sinh tệ nạn, còn việc xử lý của ngành CSGT chỉ là chống ở phần ngọn.

Điều cần lưu ý đối với người đi đường hoặc người dân sống ven các con đường là không nên đứng xem khi thấy có tình trạng tụ tập chuẩn bị gây rối. Các đối tượng vi phạm thường có tuổi đời rất trẻ, tính khí bốc đồng, thấy có nhiều người xem thì cứ ngỡ mình tài, càng gây ra nhiều sai phạm và nguy hiểm cho người chung quanh.

THÁI HIẾU

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

(PLO)- Để xóa bỏ nạn vẽ bậy, người dân và chính quyền đã chung tay biến những bức tranh xấu thành tác phẩm tranh ảnh, tạo cảnh quan đẹp nơi công cộng.