Hiện tượng quay cóp ở Hà Nội không có dấu hiệu tiêu cực!

Qua xác minh nhận thấy thông tin là đúng. Ông Độ khẳng định sự việc xảy ra tại hội đồng coi thi THPT Cầu Giấy, hiện tượng thí sinh trao đổi bài trong phòng thi số 16 vào thời gian cuối của buổi thi môn Toán.

“Căn cứ vào kết quả xác minh, xét tính chất của sự việc không có dấu hiệu tiêu cực, sai phạm không có tổ chức, mang tính tự phát và chỉ xảy ra ở một phòng thi, trách nhiệm trực tiếp thuộc về các giám thị coi thi, Lãnh đạo hội đồng coi thi và Thanh tra thi tại hội đồng” – ông Độ cho biết.

Hiện tượng quay cóp ở Hà Nội không có dấu hiệu tiêu cực! ảnh 1 Cửa sổ phòng thi luôn đóng kín mít tại một Hội đồng thi của Hà Nội.

Theo ông Độ, Tổ công tác đã làm việc trực tiếp với lãnh đạo hội đồng coi thi, tổ Thanh tra tại hội đồng coi thi, các giám thị 1, 2, 3 của phòng thi số 16 trong buổi thi môn toán và Thủ trưởng các đơn vị có cán bộ, giáo viên tham gia coi thi tại hội đồng. Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu chủ tịch, các phó chủ tịch, thanh tra thi và các giám thị 1, 2, 3 phòng thi số 16 trong buổi thi môn toán làm bản tường trình, tự nhận khuyết điểm và mức độ kỷ luật.

Tổ công tác cũng đã trực tiếp đối thoại và làm việc với tất cả các thành viên của hội đồng coi thi, yêu cầu các thành viên làm bản tường trình về toàn bộ quá trình làm việc tại hội đồng coi thi, việc chấp hành quy chế thi của bản thân và các thành viên của hội đồng coi thi.

Hội đồng coi thi tốt nghiệp THPT Cầu Giấy khẳng định đã thực hiện nghiêm túc theo đúng kế hoạch của kì thi, chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ kì thi, tổ chức học tập Quy chế thi cho giám thị, nhân viên, học sinh. Các buổi thi đều diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế. Tuy nhiên, trong quá trình diễn ra kì thi, còn để xảy ra hiện tượng thí sinh trao đổi bài trong phòng thi số 16 tại thời điểm những phút cuối giờ thi môn Toán (sáng ngày 3-6).

Ông Độ cho biết, căn cứ vào Quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành; căn cứ vào bản kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân và biên bản làm việc với hội đồng coi thi của Sở GD&ĐT.

Sở GD&ĐT Hà Nội dự kiến cảnh cáo hai giám thị trong phòng thi số 16 của môn toán, do thiếu trách nhiệm trong khi coi thi để thí sinh trao đổi bài.

Khiển trách Chủ tịch hội đồng coi thi, do chỉ đạo chưa sâu sát, còn để sai sót trong việc thực hiện quy chế thi, chưa hoàn thành nhiệm vụ của Chủ tịch hội đồng coi thi.

Khiển trách Tổ trưởng tổ thanh tra, do không phân rõ trách nhiệm trong tổ thanh tra thi và không kiểm soát được tình hình xảy ra tại phòng thi số 016 môn Toán.

Khiển trách giám thị ngoài phòng thi 16 môn toán, chưa làm hết trách nhiệm khi coi thi, chưa nhắc nhở kịp thời giám thị và thí sinh trong phòng thi.

Nghiêm khắc phê bình hai Phó chủ tịch Hội đồng coi thi chưa chưa hoàn thành nhiệm vụ do Chủ tịch hội đồng coi thi phân công.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo các Thủ trưởng các đơn vị có cán bộ giáo viên vi phạm quy chế thi tiến hành xử lý kỷ luật cán bộ theo quy định.

HUY HÀ