Hiệp ước với Mỹ gây căng thẳng Afghanistan-Iran

Hiệp ước với Mỹ gây căng thẳng Afghanistan-Iran ảnh 1
Cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta và người đồng cấp Afghanistan Rahim Wardak tại Mỹ, tháng 4/2012. Ảnh minh họa (Nguồn: Getty Images)
Trong khi đó tại quốc hội, các nghị sỹ Afghanistan đã cảnh báo Iran phải chấm dứt can thiệp vào công việc nội bộ của Afghanistan xung quanh Hiệp định đối tác chiến lược, được Tổng thống Hamid Karzai ký với Tổng thống Mỹ Barack Obama cuối tuần qua. Chủ tịch Hạ viện Afghanistan Abdul Rahoof Ibrahimi cho biết Đại sứ Iran đã yêu cầu một số nghị sỹ quốc hội không bỏ phiếu thông qua thỏa thuận trên. Một quan chức cấp cao trong chính phủ Afghanistan tiết lộ các nhà ngoại giao Afghanistan tại Tehran đã "liên tục bị dọa dẫm" kể từ khi hiệp định nói trên được ký kết. Ông nói: "Họ đã bị lực lượng an ninh Iran theo sát khắp mọi nơi. Mọi hoạt động của họ đều bị hạn chế". Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Afghanistan Janan Mosazai thừa nhận có những "vấn đề" mà các nhân viên sứ quán nước này tại Tehran phải đối mặt và cho biết bộ ông đang điều tra tình trạng này. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast đã công khai lên án thỏa thuận Afghanistan-Mỹ nói trên hồi cuối tuần qua. Thỏa thuận này qui định các mối quan hệ giữa Washington và Kabul trong vòng 10 năm sau khi Mỹ rút phần lớn binh sĩ khỏi nước này vào năm 2014.
(Vietnam +)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.