Hiệu lực của hợp đồng mua bán nhà

Anh tôi đã trả đủ tiền, đăng bộ xong và đang quản lý, sử dụng căn nhà. Vừa rồi ông B. khởi kiện yêu cầu bà C. trả tiền mua nhà vì bà C. mua căn nhà trên (bằng giấy tay) của ông B. nhưng còn thiếu 1/2 số tiền, đồng thời ông B. yêu cầu hủy bỏ hợp đồng bán nhà cho anh tôi.

Xin hỏi: Hợp đồng mua nhà của anh tôi có hợp pháp hay không?

dung63vl@...

Luật sư LÊ BỬU THÀNH trả lời: Theo Điều 92, 93 Luật Nhà ở, bên bán nhà ở phải có các điều kiện sau đây: Là chủ sở hữu nhà ở hoặc người đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự; cá nhân có năng lực hành vi dân sự... Bên mua nhà ở nếu là cá nhân trong nước thì không phụ thuộc vào nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và phải có năng lực hành vi dân sự...

Về trình tự, thủ tục trong giao dịch về nhà ở: Các bên trực tiếp hoặc thông qua người đại diện thỏa thuận về mua bán nhà ở. Hợp đồng về nhà ở phải thể hiện các nội dung như: Tên và địa chỉ của các bên; mô tả đặc điểm của nhà ở; giá và phương thức thanh toán nếu trong hợp đồng có thỏa thuận về giá; thời gian giao nhận nhà ở v.v… Hợp đồng về nhà ở phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND xã đối với nhà ở tại nông thôn… Bên mua nhà ở có trách nhiệm nộp hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận theo quy định.

Nếu việc mua bán nhà giữa người anh của bạn với người đại diện hợp pháp của ông B. đã được thực hiện theo đúng các quy định nêu trên thì giao dịch đó có hiệu lực.

Khiếu nại việc cấp giấy chứng nhận

Trước đây tôi có mua 400 m2 đất nhưng nay huyện chỉ đồng ý cấp giấy đỏ cho tôi với diện tích 300 m2 đất với lý do số đất còn lại là đất ao. Huyện giải quyết vậy có đúng không?

Văn Nguyên (Xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM)

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HÙNG trả lời: Chúng tôi không thể trả lời đúng, sai khi chưa có đầy đủ thông tin. Theo khoản 1 C Điều 162, khoản 1 Điều 163 Nghị định 181/2004 của Chính phủ, nếu không đồng ý với quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND huyện thì trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày UBND huyện có quyết định hành chính trong quản lý đất đai, ông có quyền nộp đơn khiếu nại đến UBND huyện.

TP ghi

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.
Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

(PLO)- Lì xì là tục lệ lâu đời của nước ta, tuy nhiên hiện nay không ít người đồng tình với một đạo diễn khi cho rằng “lì xì đúng là cái nợ”.

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

(PLO)- Nhiều người đợi đến 30 Tết mới mua hoa mong có giá rẻ hơn. Theo chuyên gia tâm lý Võ Minh Thành, để ai cũng có Tết, người mua hoa nên thay đổi thói quen này.