Hỗ trợ, tăng khả năng dập dịch cho Hải Dương

Tính đến chiều tối 17-2, Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca nhiễm, tất cả đều ở Hải Dương. Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương cho biết trên địa bàn tỉnh hiện có năm ổ dịch lớn gồm Chí Linh, Cẩm Giàng, Kinh Môn, Nam Sách và ổ dịch mới tại TP Hải Dương. 

Mỗi hộ gia đình tại TP Chí Linh được phát năm phiếu đi chợ cho 15 ngày để hạn chế lây lan dịch bệnh. Ảnh: ĐỨC TÙY

Tỉnh Hải Dương đang thực hiện phong tỏa 71 khu dân cư, chín thôn, hai xã và hai huyện, TP. Toàn tỉnh có 103 khu cách ly tập trung. 

Ổ dịch TP Hải Dương phức tạp, tỉnh đề nghị được chi viện 
Theo nhận định của BCĐ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh, ổ dịch mới tại TP Hải Dương có tính chất phức tạp còn hơn ở huyện Cẩm Giàng, bởi thời gian ủ bệnh đã lâu nên các F0 tiếp xúc với nhiều người. Việc truy vết cũng đang gặp khó khăn do vào đúng dịp tết Nguyên đán. BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 TP Hải Dương đã phải thiết lập 11 vùng phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Sáng 17-2, BCĐ phòng, chống dịch tỉnh Hải Dương đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ thiết lập thêm phòng xét nghiệm để nâng cao công suất, tăng khả năng dập dịch. Cụ thể, tỉnh này đề nghị BV Bạch Mai thiết lập labo xét nghiệm tại BV dã chiến số 2 (tại ĐH Y tế Kỹ thuật Hải Dương); BV Bệnh nhiệt đới trung ương lập labo tại BV dã chiến số 1 (Trung tâm Y tế Chí Linh); Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương lập labo tại huyện Cẩm Giàng.
Hải Dương cũng đề nghị BV Bệnh nhiệt đới trung ương hỗ trợ một kíp chuyên gia điều trị bệnh nhân tại BV dã chiến số 3 (Trường ĐH Sao Đỏ, TP Chí Linh). Tỉnh mong muốn Bộ Y tế hỗ trợ một số vật tư, thiết bị trong công tác phòng, chống dịch.
Trước đó, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng cũng đề nghị quân đội trực tiếp điều hành các khu cách ly tập trung quy mô trên 100 người. Với khu số lượng ít hơn, quân đội sẽ giữ vai trò nòng cốt trong điều hành nhằm quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung vốn do dân sự quản lý. 
Thông tin từ Bộ Y tế cho biết hôm nay (18-2), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, người đã phụ trách bộ phận thường trực chống dịch tại Đà Nẵng và TP.HCM, sẽ dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế về Hải Dương để tháo gỡ các vướng mắc hiện nay. 

Hà Nội xét nghiệm toàn bộ người về từ Hải Dương

Tất cả người về từ Hải Dương từ ngày 2 đến 16-2 sẽ được ngành y tế Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và giám sát sức khỏe tại nhà.

TP Hà Nội cũng lập danh sách và lấy mẫu xét nghiệm với những người về từ các ổ dịch khác (chưa qua 14 ngày). BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội đã đưa ra quyết định trên vào chiều 17-2. 

Người dân TP Chí Linh dùng tem phiếu đi chợ
Sáng cùng ngày, UBND TP Chí Linh (Hải Dương) đã yêu cầu các xã, phường có chợ cần phải cấp thẻ ra vào chợ cho các hộ kinh doanh cố định và bán cố định trong chợ.
Những hộ kinh doanh bán cố định ra vào chợ phải có giới hạn thời gian cụ thể. Tùy vào tình hình thực tế, địa phương cho phép bán hàng 2-3 ngày luân phiên trong một tuần.
Ghi nhận tại phường Phả Lại, TP Chí Linh sáng cùng ngày, toàn bộ người dân và tiểu thương đều sinh hoạt, ra vào chợ theo hình thức tem phiếu.
Các phiếu phát ra sẽ có thời gian lưu hành trong vòng 15 ngày. Cụ thể, mỗi hộ dân được phát năm phiếu ra vào chợ, mỗi phiếu có giá trị một lượt ra, vào.
Các tiểu thương, người bán hàng sẽ được phát ba phiếu, mỗi phiếu có giá trị ba lượt ra, vào. Theo đó, các tiểu thương sẽ không được bán hàng trong ba ngày liên tiếp. Đối với người dân, việc ra vào phải áp dụng theo ngày chẵn/lẻ không sát nhau.
Để tránh tụ tập đông người, phiếu ra vào chợ dân sinh được UBND các xã, phường phát trực tiếp cho người dân tại gia đình.
Ông Bùi Xuân Linh, Phó Bí thư đoàn phường Phả Lại, chia sẻ: “Ban đầu khi chúng tôi đến phát phiếu, bà con rất hoang mang. Tuy nhiên, qua hệ thống loa truyền thanh, chúng tôi đã giải thích về nguyên nhân của việc tại sao phải phát hành phiếu cũng như cách sử dụng. Qua đó, bà con đều tin tưởng và chấp hành với mong muốn dịch bệnh nhanh kết thúc, nhịp sống nhanh trở lại yên bình”.
Tại các khu vực chợ dân sinh của TP Chí Linh, hầu hết người dân đều chấp hành nghiêm túc chủ trương này. Một số người còn chủ động lập danh sách các nhu yếu phẩm cần mua để tránh mất lượt sử dụng giấy ra vào chợ, hạn chế tối đa tiếp xúc gần khi tham gia mua bán tại các khu vực chợ dân sinh.•

TP.HCM cách ly tập trung 60 người từ tỉnh, thành khác về

Ngày 17-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết từ ngày 16-2, TP triển khai tiếp nhận khai báo y tế người từ các tỉnh, thành khác về TP tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế. 

Qua đó, đã tiếp nhận 2.134 trường hợp khai báo, trong đó 60 trường hợp chuyển cách ly tập trung, 10 trường hợp cách ly tại nhà, 2.064 trường hợp tự theo dõi sức khỏe. Có 2.113 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 1.350 mẫu âm tính, 763 mẫu đang chờ kết quả.

Trước đó, từ ngày 14-2, triển khai kế hoạch giám sát người từ vùng dịch trong nước đến TP.HCM sau tết Nguyên đán, TP đã lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại sân bay từ ngày 14-2, đã lấy được 2.147 mẫu, trong đó 1.607 mẫu có kết quả âm tính, 540 mẫu đang chờ kết quả. Bên cạnh đó, từ ngày 17-2, TP bắt đầu mở rộng lấy mẫu giám sát ngẫu nhiên tại các bến xe, bến tàu.

TP đang mở thêm cơ sở cách ly tập trung dành cho nhóm người có nguy cơ cao đến từ vùng dịch, sẵn sàng tiếp nhận người cách ly. 

Liên quan đến chuỗi lây nhiễm COVID-19 ở sân bay Tân Sơn Nhất, TP đã cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm liên quan.  

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Tháng vàng ngàn ưu đãi' cùng hệ thống bán lẻ SATRA

'Tháng vàng ngàn ưu đãi' cùng hệ thống bán lẻ SATRA

(PLO)- Từ 21-9 đến 01-10-2023, hệ thống bán lẻ SATRA thực hiện chương trình khuyến mại "Tháng vàng ngàn ưu đãi" với nhiều sản phẩm giảm giá lên đến 49% và chương trình "Mua hàng giá rẻ với thẻ thành viên Satra Bonus".

Long An: Đứng thứ 9 toàn quốc về “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”

Long An: Đứng thứ 9 toàn quốc về “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”

(PLO)- Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19" ở Long An có 47.184 sáng kiến tham gia, đứng thứ 9 về số lượng sáng kiến trên cả nước và có tổng giá trị làm lợi ước tính hàng trăm tỉ đồng.