Hoàn 29,6 triệu “phí” phạt học sinh

Chiều 26-11, ông Nguyễn Văn N. - phụ huynh một học sinh (HS) lớp 9A Trường THCS Phan Bội Châu (xã Chư Kpô, Krông Buk, Đắk Lắk) cho biết sáng cùng ngày, nhà trường đã mời toàn bộ phụ huynh đến trả lại số tiền đã thu.

Hôm qua, thông tin trên một số tờ báo phản ánh vì phản đối việc thay đổi giáo viên chủ nhiệm mà hơn 30 HS lớp 9A Trường THCS Phan Bội Châu đã bị ban giám hiệu bắt phụ huynh phải đóng tiền 600.000-1 triệu đồng/em.

Trước đó, giữa tháng 10-2011, ban giám hiệu trường này bổ nhiệm thầy Hồ Viết Tường làm giáo viên chủ nhiệm lớp 9A thay cô Nguyễn Thị Hường. Buổi chào cờ sáng 17-10, HS lớp 9A đã dán các tờ rơi và giăng khẩu hiệu phản đối việc này như: “Cô Hường mãi mãi là GVCN lớp 9A”, “Xin lỗi thầy Tường…”. Khi ban giám hiệu nhà trường yêu cầu HS lớp 9A dừng lại việc làm trên thì các em đã bỏ giờ chào cờ.

Hoàn 29,6 triệu “phí” phạt học sinh ảnh 1

Trường THCS Phan Bội Châu - nơi thực hiện việc xử phạt học sinh bằng tiền. Ảnh: LS

Sau khi sự việc xảy ra, Ban giám hiệu Trường THCS Phan Bội Châu đã xử lý bằng cách yêu cầu phụ huynh nộp tiền vì con em mình vi phạm nội quy nhà trường. Ngày 20-10, Ban giám hiệu Trường THCS Phan Bội Châu đã cho mời phụ huynh lớp 9A đến họp. Tại cuộc họp này, ban giám hiệu nhà trường đưa ra các hình thức kỷ luật, theo đó, hai HS “cầm đầu” là em Nguyễn Tiến Dũng và Hoàng Quốc Khánh bị đuổi học một tuần, cảnh cáo và nộp 1 triệu đồng/em; 17 HS “đồng phạm” bị cảnh cáo và phạt 1 triệu đồng/em; còn 16 HS “ăn theo” bị khiển trách và nộp 600.000 đồng/em.

Sau khi nhà trường đưa ra hình thức kỷ luật, đã có 33/35 HS đóng tiền. Theo nhà trường, thay vì ghi hạnh kiểm không tốt vào sổ học bạ thì nhà trường sử dụng biện pháp này gọi là “tiền giáo dục HS ban đầu”. Nếu hết năm học, HS nào tiến bộ, không vi phạm nội quy thì trường mới trả lại số tiền này. Còn căn cứ theo mức độ vi phạm nhà trường sẽ trừ dần. Nhiều phụ huynh khó khăn đã phải vay mượn hoặc bán cà phê non để đóng phạt cho con.

Theo báo điện tử Dân Trí, đây không phải là lần đầu tiên Trường THCS Phan Bội Châu sử dụng biện pháp phạt tiền để “giáo dục” HS.

Từng có hình thức phạt tiền HS phạm lỗi!

Năm 2002, Trường THPT dân lập Thái Bình, quận Tân Bình đã đưa ra quy định HS mắc lỗi bị phạt 10.000-70.000 đồng. Số tiền này được trường đưa vào quỹ học bổng hỗ trợ HS nghèo (!).

Năm 2008, Đoàn trường THPT cấp 2-3 Phú Quới (Long Hồ, Vĩnh Long) đã soạn thảo quy chế thi đua phạt tiền HS phạm lỗi. Theo quy chế này, HS bật đèn trong lớp sớm hay tắt trễ sẽ bị phạt 50.000 đồng/lần, ăn uống trong bọc nylon phạt 50.000 đồng/lần, quét lớp không sạch phạt 50.000 đồng/lần...

Năm 2010, Trường THPT dân lập Bắc Hà (Đống Đa) cũng thực hiện phạt tiền HS đi học muộn.

Tuy nhiên, tất cả những trường hợp này đều bị phụ huynh phản đối và ngành giáo dục xác định làm như vậy là sai!

LĨNH SƠN - TT tổng hợp