Hoàn 85% thuế GTGT cho người nước ngoài mua hàng hóa tại Việt Nam

Theo đó, đối tượng được hoàn thuế là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, trừ thành viên của Tổ bay theo quy định của pháp luật về hàng không (sau đây gọi tắt là người nước ngoài) mang hộ chiếu hoặc giấy tờ nhập xuất cảnh do nước ngoài cấp còn giá trị và sử dụng giấy tờ đó để nhập xuất cảnh Việt Nam, mua hàng hóa tại Việt Nam và mang theo hàng hoá đó qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất;

Hàng hoá được hoàn thuế GTGT là hàng hóa đáp ứng quy định tại Điều 3 Quyết định số 05/2012/QĐ-TTg, trong đó:

-Hàng hóa không thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu; Danh mục hàng hóa xuất khẩu theo giấy phép của Bộ Thương mại (nay là Bộ Công thương) hoặc Danh mục hàng hoá xuất khẩu thuộc diện quản lý chuyên ngành thực hiện theo quy định tại Nghị định 12 ngày 23-1-2006 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn Nghị định này.

-Hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế GTGT được quy định tại Điều 3 Luật thuế GTGT ngày 3-6-2008.

-Hàng hoá không thuộc hàng hóa không được đem theo lên tàu bay.

-Hàng hoá mua tại Việt Nam, có hoá đơn kiêm tờ khai hoàn thuế được phát hành trong thời gian 30 (ba mươi) ngày kể từ ngày người nước ngoài xuất cảnh trở về trước.

Hoàn 85% thuế GTGT cho người nước ngoài mua hàng hóa tại Việt Nam ảnh 1
Đèn lồng ở Hội An được nhiều du khách lựa chọn mua làm quà tặng khi về nước. Ảnh: ngoisao.net

Phí dịch vụ hoàn thuế ngân hàng thương mại được hưởng bằng 15%/tổng số tiền thuế giá trị gia tăng của số hàng hóa; số tiền thuế người nước ngoài được hoàn bằng 85%/tổng số tiền thuế giá trị gia tăng của số hàng hóa.

Đồng tiền hoàn thuế là đồng Việt Nam. Trường hợp người nước ngoài có yêu cầu được chuyển số tiền hoàn thuế từ đồng Việt Nam sang ngoại tệ tự do chuyển đổi thì ngân hàng thương mại thực hiện bán ngoại tệ cho người nước ngoài theo quy định của pháp luật. Xem văn bản.

ĐL