Hoãn phiên tòa vì đại diện cơ quan bị kiện bỏ về

Trước đó, tháng 7-2013, ông Trịnh Công Đông nộp đơn yêu cầu TAND tỉnh Đồng Nai hủy quyết định xử phạt hành chính của cục trưởng Cục CSGT đường bộ, đường sắt. Ông Đông trình bày tháng 4-2013, tại Km50 đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, lực lượng CSGT của Cục dừng xe, lập biên bản ông vi phạm tốc độ. Sau đó, Cục ra quyết định xử phạt ông 5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 30 ngày.

Tại phiên sơ thẩm hồi tháng 9, ông Đông cho rằng việc mình chạy quá tốc độ (103 km/giờ) ở phần đường hạn chế tốc độ tối đa 80 km/giờ là bởi ông đã xin vượt một xe bảy chỗ rất lâu nhưng không được nhường đường nên phải vượt phải. Không đồng ý, TAND tỉnh Đồng Nai phân tích xe bảy chỗ chạy đúng tốc độ cho phép nên không vi phạm Luật Giao thông đường bộ, không cản trở giao thông. Việc ông Đông cho rằng xe phía trước “gây trở ngại đối với xe xin vượt” là chưa đủ cơ sở. Từ đó, tòa đã bác đơn khởi kiện của ông Đông.

Ông Đông kháng cáo. Gần 10 giờ sáng 21-11, sau khi xử xong một vụ án hình sự, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã mở phiên xử vụ kiện hành chính này. Thư ký phiên tòa nhiều lần gọi tên đại diện bên bị kiện vào phòng xử nhưng người này không xuất hiện. Sau khi thư ký phiên tòa gọi điện thoại tìm hiểu, chủ tọa phiên tòa cho biết người này có phàn nàn là thư mời đến dự phiên tòa vào lúc 7 giờ 30 sáng nhưng chờ đến hơn 8 giờ vẫn không thấy tòa xét xử, mặt khác người này xin đưa vụ kiện của mình ra xử trước nhưng không được nên bỏ về.

Chủ tọa đành thông báo hoãn xử và nhắc nhở chung cả phòng xử rằng một ngày có rất nhiều vụ án được tòa đưa ra xét xử theo lịch đã sắp xếp nên không phải ai muốn xử trước là xử. Nhiệm vụ của đương sự là được cơ quan cử đến tham gia phiên tòa nên cần phải làm tròn trách nhiệm.

PHAN THƯƠNG