Hoàn thành dự án làm sạch kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Theo ông Phan Châu Thuận, Giám đốc Ban Quản lý dự án Vệ sinh môi trường TP.HCM, hiện nước thải sinh hoạt của khoảng 1,5 triệu người ở lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè không còn đổ trực tiếp xuống kênh mà được thu gom vào tuyến cống bao, đưa về nhà máy xử lý. Dự án cũng đã góp phần giải quyết ngập úng cho các quận 1, 3, 10, Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh và Gò Vấp.

Ông Ngô Bá An, Phó Giám đốc Khu Quản lý Giao thông Đô thị số 1, cho biết thêm: Hiện việc cải tạo, nâng cấp tuyến đường Hoàng Sa, Trường Sa giai đoạn 2 đang trong giai đoạn nước rút để thông xe toàn tuyến vào cuối tháng 8. Sau thời gian này, các hạng mục cây xanh, cảnh quan… sẽ tiếp tục được hoàn thiện để trong năm 2012 hoàn thành toàn bộ dự án.

“Chương trình Nhiêu Lộc - Thị Nghè” được TP.HCM bàn thảo từ năm 1985, đến năm 1988 bắt đầu thực hiện giải tỏa, di dời các hộ dân trên và ven kênh. Từ năm 2002, bằng nguồn vốn tài trợ của Ngân hàng Thế giới (WB), TP.HCM chính thức khởi động dự án cải thiện môi trường, cảnh quan cho tuyến kênh này. Dự án có tổng vốn đầu tư gần 317 triệu USD, trong đó vốn vay ODA của WB gần 294 triệu USD. Mục tiêu nhằm chống ngập cho lưu vực, chống ô nhiễm dòng kênh, cải thiện môi trường sống của người dân ven tuyến kênh.

M.PHONG