Hoàng tử Harry sẽ lái trực thăng tấn công tại Afghanistan

Hoàng tử Harry sẽ lái trực thăng tấn công tại Afghanistan ảnh 1

Hoàng tử Anh Harry.

Harry, con trai thứ 2 của Thái tử Charles và cố Công nương Diana, luôn bày tỏ mong muốn được trở lại tiền tuyến.

Hoàng tử Harry từng được triển khai bí mật tới Afghanistan hồi tháng 12/2007. Tuy nhiên, người đứng thứ 3 theo thứ tự kế vị ngai vàng nước Anh đã bị rút về nước sau 10 tuần khi thông tin về sứ mệnh chiến đấu của anh bị lộ.

Giờ đây, Harry sẽ được trở lại tiền tuyến khi phi đội của anh được triển khai tới Afghanistan vào năm tới, trùng thời điểm anh hoàn thành khóa huấn luyện làm phi công trực thăng tấn công Apache.

Tuy nhiên, thay vì phục vụ ở tiền tuyến như anh đã làm trong chuyến đi trước đó, Harry sẽ lái trực thăng tấn công AH064 trị giá 65 triệu USD  mỗi chiếc trong các chiến dịch chống lại phiến quân.

Harry đã có cơ hội lái trực thăng Apache hồi đầu năm nay và các huấn luyện viên nói rằng cậu là người có khả năng. Hiện Harry đang thực hiện khóa đào tạo kéo dài 8 tháng nhằm huấn luyện cậu cách sử dụng các vũ khí của trực thăng Apache trong chiến đấu.

Việc huấn luyện 1 phi công lái trực thăng Apache có kinh phí lên tới 1,6 triệu USD, và chỉ có người xuất sắc nhất trong mỗi lớp gồm 50 phi công mới được phép điều khiển Apache.

Phát ngôn viên của Bộ quốc phòng Anh đã từ chối xác nhận thông tin về Hoàng tử Anh. “Chúng tôi không bình luận về việc triển khai quân nhân riêng lẻ”, phát ngôn viên nói.

Theo An Bình (Dân trí / AFP)

Kinh tế thế giới 2023 sẽ thế nào?

Kinh tế thế giới 2023 sẽ thế nào?

(PLO)- Giới phân tích dự đoán bức tranh kinh tế toàn cầu năm sau không tới mức quá bi quan, khi nhiều điểm sáng vẫn xuất hiện ở các nền kinh tế lớn.
Hình ảnh hiển vi điện tử của virus “đậu mùa khỉ” hay “mpox”. Ảnh: AP

WHO đổi tên bệnh đậu mùa khỉ

(PLO)- Tổ chức Y tế Thế giới đã đổi tên bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) thành mpox do lo ngại tên gọi cũ "gây phân biệt chủng tộc và kỳ thị".