Học giả Trung Quốc đòi xem xét lại chủ quyền đảo Okinawa

Hãng tin Channel News Asia (Singapore) cho biết hai học giả cho rằng Vương quốc Lưu Cầu (quản lý quần đảo Ryukyu từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 19) là vương quốc chư hầu của Trung Quốc trước khi Nhật sáp nhập quần đảo Ryukyu vào lãnh thổ của mình vào cuối thế kỷ 19.

Hai học giả nói các tuyên bố của phe đồng minh cuối thế chiến thứ hai đã buộc Nhật phải trao trả các lãnh thổ mà Nhật chiếm đóng của Trung Quốc. Vì vậy, theo họ, cần xem xét lại vấn đề lịch sử liên quan đến quần đảo Ryukyu.

Cùng ngày, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga bác bỏ bài viết và khẳng định đảo Okinawa thuộc chủ quyền Nhật trên phương diện lịch sử và pháp luật quốc tế.

Trả lời báo Wall Street Journal (Mỹ), học giả Lý Quốc Cường, một trong hai tác giả của bài viết nói rằng xem xét lại không có nghĩa là khẳng định quần đảo Ryukyu thuộc về Trung Quốc hay thuộc về Nhật.

Bài viết đi quá xa, gây phản ứng ngay cả những công dân mạng Trung Quốc. Một ý kiến trên mạng xã hội Sina Weibo của Trung Quốc mỉa mai: “Mọi thứ dưới bầu trời này đều thuộc về chúng ta”.

LÊ LINH