NGÀY HỘI TÁI CHẾ CHẤT THẢI LẦN 6 NĂM 2013

Học sinh tham gia bảo vệ môi trường

Ngày 14-4 tại Nhà văn hóa Lao động, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, Quỹ Tái chế chất thải TP.HCM đã tổ chức Ngày hội Tái chế chất thải lần 6-2013. Với chủ đề 3T trong trường học, chương trình năm nay chú trọng vào việc nâng cao nhận thức cho học sinh về việc phân loại rác tại nguồn; hiểu rõ hơn về tiết giảm, tái sử dụng, tái chế chất thải (3T). Đặc biệt là khuyến khích trường học, các em học sinh áp dụng những giải pháp nhằm tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường.

Tại ngày hội, ông Nguyễn Văn Phước, PGĐ Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, chia sẻ nếu biết sử dụng chất thải hợp lý thì không những chúng ta có thể hạn chế, ngăn ngừa ô nhiễm môi trường mà còn sản xuất được những vật dụng có ích cho xã hội. Để làm tốt việc này, TP.HCM đã có những hoạt động tuyên truyền, vận động cộng đồng cùng nhân cao nhận thức về sự hữu ích của 3T; khuyến khích người dân đặt mục tiêu tham gia tích cực hơn… Chẳng hạn như quỹ tái chế tổ chức điểm thu gom chất thải nguy hại, đổi chất thải nguy hại lấy quà; các cơ sở sản xuất đẩy mạnh hoạt động tái chế; tăng cường tái chế giấy, nhựa, các loại lon… phục vụ đời sống con người.

Học sinh tham gia bảo vệ môi trường ảnh 1

Các em học sinh tập xếp túi giấy từ vật liệu tái chế. Ảnh: NGỌC CHÂU

Mỗi năm, Ngày hội Tái chế chất thải lại có một chủ đề riêng. Năm nay, chương trình nhắm tới các em học sinh vì đó là đối tượng dễ nhận thức và làm quen hơn. Cũng như những lần tổ chức trước, các gian hàng tại ngày hội luôn là tâm điểm thu hút sự chú ý và tham gia nhiệt tình của người dân. Chẳng hạn như gian hàng Đổi chất thải nguy hại lấy quà; thu gom vỏ chai PET, giấy, phế liệu, vỏ hộp sữa; gian hàng trao đổi vật dụng cũ… Tuy nhiên, nét độc đáo của chương trình năm nay là nhiều đơn vị sử dụng những chậu cây xanh để làm quà tặng. Vì vậy mà những người tham gia chương trình lại càng hào hứng hơn bởi đây là một thông điệp rất có ý nghĩa, giúp chúng ta hình thành thói quen trồng, bảo vệ cây xanh, tăng cường sức khỏe, tạo cảnh quan và cải thiện chất lượng môi trường sống.

Có mặt cùng với 14 đơn vị khác, chị Trương Thị Kim Phượng, Ban Quản lý Khu công nghệ cao (BQLKCNC) TP.HCM, cho biết hằng năm BQLKCNC tham gia ngày hội tái chế với mục tiêu đưa hình ảnh hoạt động bảo vệ môi trường của ban quản lý đến hoạt động chung của thành phố, đồng thời tuyên truyền hoạt động 3T. Năm nay chủ đề ban quản lý đưa ra đầu tiên là hướng tới đối tượng học sinh; kế đến là giảm rác thải về nhựa thông thường như chai nước suối, nước rửa chén…

Tại nhiều gian hàng, các em nhỏ hào hứng thi nhau tạo hình những vật dụng làm bằng tay rất ngộ nghĩnh dùng để đựng bút hay những chậu cây nho nhỏ. Những việc đơn giản như thế lại giúp các em hiểu, tận dụng được những dụng cụ có sẵn để làm quà tặng cho bạn bè hoặc trang trí trên bàn học. Buổi trưa nhiệt độ tăng cao nhưng những đứa trẻ vẫn hăng say, khoe với nhau những tác phẩm tái chế từ lon nhựa hay chiếc giỏ xách bằng giấy mình đã làm được. Điều ấy càng làm vui lòng những người đã dày công xây dựng chương trình, cùng hẹn ngày gặp lại năm sau.

Thay đổi thế giới bằng phong cách xanh

Trong hai ngày 20 và 21-4, Parkson Việt Nam tổ chức Ngày hội trồng cây - Planting Day tại Hà Nội, Hải Phòng. Theo đó, toàn bộ nhân viên, người tiêu dùng, các nghệ sĩ cùng chung tay dọn dẹp rác thải, trồng cây, chăm sóc cây xanh tại các khu rừng phòng hộ, các công viên. Mục đích nhằm tăng thêm nhiều mảng xanh, tuyên truyền ý thức bảo vệ thiên nhiên đến mọi đối tượng trong xã hội. Ngoài số tiền mua cây xanh, Parkson Việt Nam cũng trao chi phí phục vụ cho việc chăm sóc, duy trì vệ sinh các công viên trong vòng một năm. Trước đó, vào ngày 13-4, ngày hội trồng cây đã diễn ra thành công tại TP.HCM. Ngoài hoạt động này, Parkson tổ chức cuộc thi ảnh với chủ đề Thiên nhiên và Môi trường nhằm lột tả vẻ đẹp về thiên nhiên, môi trường, cuộc sống hoang dã… hay tình hình ô nhiễm của Việt Nam. Kết quả cuộc thi sẽ được công bố vào ngày 26-4 tại địa chỉ http://www.facebook.com/ParksonVietnampage. Cơ cấu giải thưởng bao gồm giải nhất là 5 triệu đồng, giải nhì 3 triệu đồng, giải ba 1 triệu đồng và ba giải khuyến khích trị giá 500.000 đồng/giải.

NGỌC CHÂU

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình thi công dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Hậu Giang (thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025 đoạn Cần Thơ – Cà Mau).

Lan tỏa quyết tâm từ những công trình trọng điểm

(PLO)- Khái niệm “tháng Giêng là tháng ăn chơi” của nhịp sống nông nghiệp đang bị xóa bỏ và những hành động của Thủ tướng đang lan tỏa quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mỗi ngày làm việc ra toàn xã hội.