Học tiếng Anh nhưng không dùng được!

Chú trọng ngữ pháp, nói cho giống người bản ngữ, dịch sát nghĩa, thậm chí thuộc cả phiên âm mà có khi chính người bản ngữ cũng không nhớ nổi… khiến người học gồng mình để qua các kỳ thi, kiểm tra nhưng thực tế thì không vận dụng được.

ThS Lê Đình Tưởng, giảng viên khoa Tiếng Anh - Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, chỉ ra tại hội thảo “Dạy tiếng Anh không chuyên cho sinh viên CĐ, ĐH” do Trường ĐH Văn Hiến TP.HCM tổ chức ngày 31-10. Đồng thời, ThS Lê Đình Tưởng dẫn chứng thực tế cho thấy nhiều giáo viên dạy tiếng Anh rất tốt theo lối truyền thống nhưng chính họ lại không vượt qua nổi các kỳ thi quốc tế như TOEFL, IELTS… bởi các kỳ thi này kiểm tra theo phương pháp giao tiếp hiện đại.

Chính cách dạy này là nguyên nhân khiến sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường dù vững chuyên môn nhưng yếu ngoại ngữ lại khó xin việc, nhất là trong tình hình mở cửa thị trường lao động như hiện nay. Theo khảo sát của ThS Nguyễn Đình Kim, giảng viên Trường ĐH Mở TP.HCM, sinh viên thường mắc phải tâm lý ngại giao tiếp vì sợ sai, thụ động khi tiếp thu kiến thức… nên không sử dụng tiếng Anh như một công cụ giao tiếp mà chỉ học để đối phó thi cử và học xong thì vẫn không dùng được.

TS Lê Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục và Quản trị kinh doanh (EBM), đề xuất cần tổ chức hệ thống giảng viên làm cố vấn học tập tiếng Anh cho sinh viên ngay từ năm thứ nhất để khơi gợi hứng thú khi học ngoại ngữ, đồng thời mời giảng viên bản ngữ có bằng cấp chuyên môn, có kinh nghiệm tham gia giảng dạy để sinh viên có cơ hội thực tập tiếng Anh, giảng viên Việt Nam cũng có cơ hội tiếp xúc, học tập kinh nghiệm giảng dạy.

Q.DŨNG

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

(PLO)- Trường học Anh Gấu theo mô hình kiểu Mỹ, tận dụng những thành quả ngọt ngào của Internet và truyền thông số để giúp các em nuôi ước mơ bước ra thế giới.
Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

(PLO)- Chiều kẹt xe, dồn ứ những bực dọc, mệt mỏi. Thấy nhiều xe leo lên lề để rẽ phải, tôi dợm tay ga. Một cái ôm siết nhẹ từ phía sau: “Đừng chớ ba, leo lề là sai đó!”.