Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM lên tiếng vụ cựu viện phó

Liên quan đến vụ cựu phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh có hành vi sàm sỡ một bé gái trong thang máy, ngày 5-4, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM đã có văn bản lên tiếng chính thức.
Theo đó, Hội đã kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an quận 4, VKSND quận 4 khởi tố vụ án để điều tra về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Tội danh này theo BL TTHS không quy định phải khởi tố theo yêu cầu bị hại, do đó không cần đơn yêu cầu khởi tố của gia đình cháu bé.

Qua báo cáo của các luật sư Chi hội Luật sư bảo vệ quyền trẻ em thì vụ việc xảy ra đã mấy ngày nay nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng khởi tố vụ án. Do đó, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM với chức năng tham gia thực hiện bảo vệ quyền trẻ em, phát biểu chính kiến và kiến nghị của Hội đối với các cơ quan nhà nước có liên quan về các vấn đề về trẻ em và việc vi phạm pháp luật về trẻ em theo quy định pháp luật.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM lên tiếng vụ cựu viện phó  ảnh 1
Các cơ quan tố tụng trung ương cho biết sẽ giám sát đặc biệt vụ việc. Ảnh cắt từ clip

Cùng ngày, bà Ninh Thị Hồng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho biết, bản thân bà đã xem kỹ clip, theo dõi ngay từ đầu vụ việc. Hiện Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vẫn theo dõi sát thông tin xem các cơ quan chức năng xử lý vụ việc này thế nào và xử lý tội gì. Nếu như xử lý không thỏa đáng, Hội sẽ có văn bản kiến nghị gửi các cơ quan chức năng cao hơn.

Theo Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, khác với hành vi nam thanh niên cưỡng hôn cô gái trong thang máy bị phạt 200.000 đồng ở Hà Nội, nạn nhân vụ ghì ôm hôn này là một cháu bé 9 tuổi. Trẻ em là đối tượng được pháp luật đặc biệt bảo vệ, bất kỳ dưới hình thức nào đều không được xâm phạm đến thân thể các cháu.

Như PLO đã phản ánh trước đó, chiều 2-4, trên Facebook lan truyền clip dài gần 1 phút. Theo hình ảnh từ clip, có một bé gái và một người đàn ông cùng bước vào thang máy. Khi bước vào, mỗi người đứng một góc riêng.

Nhưng ngay sau khi cửa thang máy đóng lại, người đàn ông liền tiến lại gần ôm hôn bé gái, không chỉ dừng lại ở đó, người này còn có hành động sàm sỡ ở những điểm nhạy cảm của bé gái.
Trước cách cư xử của gã đàn ông trên, bé gái bước vội đến đứng trước cửa thang máy. Tuy nhiên, người này vẫn cố tình kéo bé gái về phía mình. Ngay khi cánh cửa thang máy mở, bé gái chạy nhanh ra ngoài.
Người có hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy tại TP.HCM được xác nhận là ông Nguyễn Hữu Linh, cựu phó viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng (61 tuổi, ngụ quận Hải Châu, Đà Nẵng). Xác nhận với PLO.VN, ông Linh cho biết thời điểm đi trong thang máy, ông không sử dụng bia rượu bia. Ông cho rằng ông chỉ nựng bé gái, đồng thời từ chối nói thêm.