Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM vào cuộc vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành

Ngày 28-12, trao đổi với PLO, ông Phạm Đình Nghinh, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, cho biết hiện tại, Chi hội luật sư thuộc Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM đang thụ lý vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành dẫn đến tử vong.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội luật sư đang hướng dẫn các thủ tục liên quan cho người thân của nạn nhân.

Ông Nghinh cho biết thêm: “Vụ việc đau lòng quá! Công an quận Bình Thạnh xử lý rất nhanh, vụ việc sẽ sớm được làm rõ, ai vi phạm pháp luật sẽ bị trừng trị thích đáng”.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM vào cuộc vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành ảnh 1
Mọi người cầu nguyện cho nạn nhân tại chung cư đêm 27-12. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Cũng theo ông Nghinh, sau cái chết của bé gái, chắc chắn cha mẹ, người thân, hàng xóm… sẽ rất ám ảnh và chúng ta cũng cần bình tâm và suy xét lại vai trò và trách nhiệm của chính mình để không còn hoàn cảnh tương tự.

Ông Nghinh cũng đề xuất xử lý thật nghiêm và thích đáng sau khi công an điều tra và khẳng định là đúng người đúng tội, để răn đe và giáo dục chung và quan trọng hơn là nhận thức tốt hơn về bảo vệ trẻ em cho người dân, để mọi người biết đâu là hành vi vi phạm quyền trẻ em, nếu vi phạm thì hành vi đó sẽ bị xử lý như thế nào.

Theo ông Nghinh, việc truyền thông cho người dân biết khi gặp các vụ việc hoặc dấu hiệu vụ việc bạo hành, ngược đãi, xâm hại trẻ em thì chúng ta cần làm gì, liên hệ ai để nhờ hỗ trợ là quan trọng. Chúng ta cũng cần tiếp tục hoàn thiện mạng lưới cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em nhất là tại cơ sở.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM vào cuộc vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành ảnh 2
Đối tượng Nguyễn Võ Quỳnh Trang đã bị khởi tố về tội hành hạ người khác theo điều 140 BKHS 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Đã đến lúc, cần có hệ thống các trung tâm tư vấn, cung cấp dịch vụ hỗ trợ và mạng lưới nhân viên Công tác xã hội chuyên nghiệp được đào tạo và thực sự được trao quyền để có đủ khả năng, năng lực bảo vệ trẻ em

Ông nói: "Nâng cao nhận thức và xác định rõ vai trò trách nhiệm của gia đình. Gia đình phải là nơi bảo vệ trẻ em một cách tốt nhất. Cha mẹ có thể không sống được với nhau thì ly hôn, các cháu có thể không có được một gia đình hoàn thiện nhưng tất cả các quyết định của người lớn phải làm sao hạn chế đến mức thấp nhất tác động và ảnh hưởng đến trẻ em. Sự vô trách nhiệm với trẻ em trong nhiều tình huống chính là tội ác”.

Ngày 28-12, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 tuổi, quê Gia Lai) về tội hành hạ người khác theo điều 140 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Trước đó, ngày 25-12, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM đã bắt khẩn cấp Trang để điều tra về hành vi bạo hành nhiều lần đối với em NTVA (8 tuổi, ngụ quận 1) dẫn đến tử vong.

Khoảng 19 giờ 45 ngày 22-12, một bệnh viện tại quận Bình Thạnh tiếp nhận cấp cứu một bé gái trong tình trạng mất nhận thức, ngưng tim, ngưng thở và đã tử vong trước khi nhập viện.

Nhận thấy dấu hiệu bất thường, bệnh viện đã báo cho cơ quan công an tiến hành điều tra...

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

(PLO)- Cò đất giới thiệu những mảnh đất lúa, đất nông nghiệp và hứa bao lên thổ cư, hứa phân lô ở Hóc Môn, Củ Chi.