Hội đồng Bảo an LHQ không ủng hộ Palestine

Dự thảo nghị quyết quy định Palestine sẽ ký kết hiệp định hòa bình với Israel trong vòng 12 tháng và Israel phải rút khỏi các vùng đất chiếm đóng trước cuối năm 2017 căn cứ biên giới trước Cuộc chiến Sáu ngày năm 1967.

Cuối cùng có tám phiếu thuận (trong đó có Pháp, Nga, Trung Quốc), hai phiếu chống của Mỹ, Úc và năm phiếu trắng (trong đó có Anh) trong khi số phiếu tối thiểu là 9/15 phiếu. AFP nhận định như vậy Mỹ không cần sử dụng quyền phủ quyết.

Chắc chắn dự thảo nghị quyết của Palestine khó qua cửa Hội đồng Bảo an LHQ vì có nhiều phản ứng bất lợi trước bỏ phiếu. Mỹ đã tuyên bố không ủng hộ sáng kiến của Palestine trong bối cảnh Israel sắp bầu cử Quốc hội vào tháng 3-2015. Bộ Ngoại giao Mỹ đánh giá lộ trình ấn định trong dự thảo nghị quyết mang tính chất võ đoán và Mỹ lo ngại về yêu cầu đảm bảo an ninh của Israel.

Cách đây gần hai tuần, Palestine đã trình lên Hội đồng Bảo an LHQ dự thảo nghị quyết đầu tiên và cho biết sẵn sàng sửa lại để tránh bị Mỹ phủ quyết. Sau đó, Palestine đã sửa lại về các điều khoản như xem Đông Jerusalem làm thủ đô Palestine, dừng xây dựng các khu định cư Do Thái, xây dựng bức tường ngăn cách là bất hợp pháp, giải quyết vấn đề tù nhân Palestine. Palestine tuyên bố nếu dự thảo nghị quyết bị bác, Palestine sẽ kiện Israel ra Tòa án Hình sự quốc tế về phạm tội ác chiến tranh ở dải Gaza.

D.THẢO