Hội đồng Luật sư Thái Lan hỗ trợ nông dân kiện chính phủ

Báo The Nation (Thái Lan) nhận định đây có thể là lần đầu tiên trong lịch sử Thái Lan chính phủ bị nông dân kiện ra tòa về chương trình trợ giá lúa gạo.

Đơn kiện dân sự của nông dân được Hội đồng Luật sư bảo trợ. Hội đồng Luật sư đã bố trí khu vực cho nông dân nộp hồ sơ kiện và sẽ đệ đơn kiện theo điều khoản bảo vệ người tiêu dùng. Thời gian đệ đơn và điều tra kéo dài khoảng ba tháng. Nông dân sẽ kiện 40 tổ chức và cá nhân, trong đó có bộ trưởng Tài chính và bộ trưởng Thương mại. Hội đồng Luật sư cũng xem xét khả năng kiện Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra.

Ngân hàng Thế giới tuyên bố chương trình trợ giá lúa gạo của chính phủ Thái Lan là sáng kiến hay nhưng không được thực hiện tốt và nếu có tham nhũng sẽ trở thành vấn nạn lớn.

Trong ngày 12-2, Tổng Thư ký Ủy ban Cải cách dân chủ nhân dân Suthep Thaugsuban (chống chính phủ) tuyên bố ngày 14 và 15-2 sẽ khởi động chiến dịch lật đổ bà Yingluck. Ông cho biết đã huy động được 25 triệu baht hỗ trợ nông dân kiện chính phủ.

Cùng ngày, trợ lý cảnh sát trưởng Winai Thongsong cho hay đã bố trí đội đặc nhiệm bốn người bám sát ông Suthep Thaugsuban và chờ khi ông này ăn uống xong, không có vệ sĩ bảo vệ sẽ bắt giữ. Giám đốc Cục Điều tra đặc biệt Tarit Pengdith thông báo danh tính 61 doanh nghiệp và cá nhân bơm tiền cho phe biểu tình sẽ được công bố vào ngày 17-2 tới.

Trong khi đó, báo Bangkok Post đưa tin ngày 12-2, Tòa án hiến pháp thông báo cuộc bầu cử Quốc hội hôm 2-2 không vi phạm Điều 68 hiến pháp. Tòa cũng tuyên bố phong trào biểu tình của Ủy ban Cải cách dân chủ nhân dân chỉ phản đối dự luật ân xá và cách điều hành chính phủ chứ không nhằm lật đổ nền dân chủ hay nắm quyền thông qua các biện pháp vi hiến.

DUY KHANG