Hội nghị ASEAN+1: Bất đồng về vấn đề biển Đông

Trong khuôn khổ hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 21, các hội nghị cấp cao ASEAN+1 đã diễn ra trong ngày 19-11 tại Phnom Penh (Campuchia).

Tại hội nghị cấp cao ASEAN-Nhật, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III kêu gọi không sử dụng các biện pháp cưỡng ép kinh tế để giải quyết vấn đề tranh chấp biển Đông.

Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda nhấn mạnh vấn đề biển Đông là mối quan tâm chung của cộng đồng quốc tế, có tác động trực tiếp đến hòa bình và ổn định ở châu Á-Thái Bình Dương và phải tuân thủ luật pháp quốc tế trong giải quyết vấn đề biển Đông.

Hãng tin Kyodo (Nhật) ghi nhận phát biểu này trái ngược nỗ lực của Campuchia nhằm giới hạn vấn đề thảo luận biển Đông trong khuôn khổ ASEAN-Trung Quốc.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Campuchia Kao Kim Hourn tuyên bố: “Từ hôm nay, lãnh đạo các nước ASEAN quyết định không quốc tế hóa vấn đề biển Đông… ASEAN chỉ tập trung vấn đề biển Đông trong khuôn khổ ASEAN-Trung Quốc, giữa các quan chức cấp cao, cấp bộ trưởng và lãnh đạo”.

Hội nghị ASEAN+1: Bất đồng về vấn đề biển Đông ảnh 1

Hội nghị ASEAN-Nhật ngày 19-11 tại Phnom Penh (Campuchia). Ảnh: NOVINITE

Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói vấn đề biển Đông nên được giải quyết thông qua đàm phán giữa các bên liên quan trực tiếp chứ không nên quốc tế hóa.

Đài VOA (Mỹ) ghi nhận động thái này đã loại trừ mọi cuộc đàm phán trực tiếp với Mỹ và các nước bên ngoài.

Phát biểu bên lề hội nghị, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario thông báo Philippines và ít nhất một nước khác trong ASEAN không đồng tình với thông điệp của nước chủ nhà Campuchia.

Ông cho biết đã gửi thư đến các ngoại trưởng các nước ASEAN để khẳng định không có đồng thuận của ASEAN về việc giới hạn đàm phán vấn đề biển Đông trong khuôn khổ ASEAN-Trung Quốc.

Tại hội nghị ASEAN-Trung Quốc, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã kêu gọi ASEAN và Trung Quốc không nên định vị vấn đề biển Đông trong quan hệ ASEAN-Trung Quốc.

Ông lưu ý các tranh chấp kéo dài ở biển Đông sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của các nhà đầu tư trong khu vực, vậy nên điều quan trọng là phải bảo đảm tiến trình đàm phán trong khu vực về biển Đông diễn ra tích cực.

Hãng tin CNA (Singapore) cho biết Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã kêu gọi các bên thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và xem đó là bước đi tích cực để xây dựng niềm tin trong khu vực. Ông cũng hối thúc sớm đàm phán chính thức về Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Theo báo Bưu điện Hoa Nam (Hong Kong), Thủ tướng Ôn Gia Bảo nhấn mạnh quan điểm của Trung Quốc là đàm phán giải quyết tranh chấp ở biển Đông chỉ nên diễn ra giữa các nước liên quan.

Hãng tin Kyodo (Nhật) cho biết tại hội nghị, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã không đề cập đến vấn đề đàm phán chính thức COC. Ông nói ASEAN và Trung Quốc nên tự xử lý các vấn đề chứ không thể để bên ngoài can thiệp.

Báo China DailyThời Báo Hoàn Cầu (TQ) đưa tin hai thủ tướng Trung Quốc và Campuchia đã nhất trí vấn đề tranh chấp lãnh thổ không nên trở thành chướng ngại trong quan hệ TQ-ASEAN.

Báo The Hindu (Ấn Độ): Tại hội nghị cấp cao ASEAN-Ấn Độ, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh cho biết Ấn Độ chuẩn bị hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do về dịch vụ và đầu tư với ASEAN vào tháng sau.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc): Tại hội nghị cấp cao ASEAN-Hàn Quốc, Tổng thống Lee Myung-bak cam kết Hàn Quốc sẽ mở rộng viện trợ phát triển và các viện trợ khác cho các nước ASEAN.

LÊ LINH - DUY KHANG

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.