Hội nghị cấp cao APEC: Mở rộng thương mại, tăng trưởng xanh

Ngày 13-11 theo giờ địa phương, hội nghị cấp cao APEC lần thứ 19 tại Honolulu, bang Hawaii (Mỹ) đã bế mạc. Các nhà lãnh đạo APEC đã thông qua Tuyên bố Honolulu - Hướng đến một nền kinh tế khu vực chặt chẽ nhằm liên kết các nền kinh tế và thị trường APEC gần lại với nhau hơn.

Tuyên bố Honolulu đưa ra những cam kết cụ thể sau:

Củng cố hội nhập kinh tế khu vực và mở rộng thương mại

Cam kết được thực hiện thông qua giải quyết các vấn đề đầu tư và thương mại, bao gồm các hiệp định thương mại và khu vực mậu dịch tự do châu Á-Thái Bình Dương.

APEC sẽ mở cửa thị trường hơn nữa và tạo điều kiện cho thương mại khu vực, bao gồm:

- Thiết lập các giá trị thương mại tối thiểu trong mỗi nền kinh tế để miễn thuế hàng nhập khẩu giá trị thấp và cắt giảm đòi hỏi về giấy tờ khai báo hải quan.

- Giải quyết các rào cản thương mại lớn nhất đối với doanh nghiệp nhỏ trong khu vực để gia tăng khả năng đóng góp cho tăng trưởng và tạo việc làm.

- Giữ vai trò lãnh đạo trong việc phát động đàm phán để mở rộng phạm vi sản phẩm và trở thành thành viên của hiệp định Công nghệ thông tin của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Hội nghị cấp cao APEC: Mở rộng thương mại, tăng trưởng xanh ảnh 1

Lãnh đạo các nền kinh tế APEC chụp ảnh lưu niệm sau hội nghị. Theo đề nghị của Tổng thống Obama, hội nghị năm nay bỏ qua truyền thống chụp ảnh các nhà lãnh đạo APEC với trang phục truyền thống của nước chủ nhà. Ảnh: YONHAP

- Phát động Sáng kiến tạo điều kiện đi lại dễ dàng APEC.

- Thực hiện kế hoạch Chiến lược mới của APEC về cải cách cấu trúc vào năm 2015 để giảm các rào cản sau biên giới.

- Thực hiện Hệ thống các quy định bảo mật xuyên biên giới APEC để giảm rào cản đối với dòng chảy thông tin, tăng cường bảo mật khách hàng.

- Thực hiện Tuyên bố Niigata về an ninh lương thực đưa ra vào năm ngoái tại Nhật.

- Tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng cách tiếp tục tự do hóa các dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng hàng không.

Thúc đẩy tăng trưởng xanh

APEC xác định cần phải giải quyết các thách thức môi trường và kinh tế của khu vực bằng cách hướng đến nền kinh tế carbon thấp, nâng cao an ninh năng lượng và tạo nguồn mới cho tăng trưởng kinh tế và việc làm.

Năm 2012, APEC sẽ phát triển danh mục hàng hóa môi trường (hàng hóa xanh) và giảm thuế quan đối các mặt hàng này vào cuối năm 2015. APEC sẽ xóa bỏ rào cản phi thuế quan bao gồm các yêu cầu tỉ lệ nội địa hóa đối với các dịch vụ và hàng hóa môi trường.

Để thúc đẩy các mục tiêu tăng trưởng xanh, APEC sẽ thực hiện các biện pháp sau

- Điều chỉnh hợp lý và loại bỏ dần trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch không hiệu quả.

- Giảm 45% cường độ sử dụng năng lượng của APEC vào năm 2035 so với năm 2005.

- Tiết kiệm năng lượng bằng các biện pháp cụ thể liên quan đến giao thông, xây dựng, mạng lưới điện, chia sẻ kiến thức và giáo dục.

- Kết hợp các chiến lược phát triển về thải carbon thấp vào các kế hoạch tăng trưởng kinh tế thông qua dự án Thành phố mẫu carbon thấp và các dự án khác.

- Cấm buôn bán lâm sản trồng bất hợp pháp và tăng cường chống buôn bán và khai thác gỗ lậu.

Mỹ: Tổng thống Obama khẳng định châu Á là chìa khóa giúp ông đạt mục tiêu tăng trưởng gấp đôi xuất khẩu của Mỹ vào cuối năm 2014 vì đây là khu vực phát triển kinh tế nhanh nhất.

Canada: Thủ tướng Stephen Harper thông báo Canada sẽ tham gia đàm phán gia nhập hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Nhật: Thủ tướng Yoshihiko Noda cam kết Nhật sẽ tiếp tục giúp đỡ khu vực đồng euro vượt qua khủng hoảng nợ. Ông từ chối nói rõ Nhật sẽ giúp Quỹ Bình ổn tài chính châu Âu ở mức nào.

LÊ LINH (Theo Scoop, Reuters, Time, National Post)

Hệ thống pháo phản lực bắn loạt Tornado-G tại trường bắn Alabino bên ngoài thủ đô Moscow.

Pháo phản lực Tornado-G của Nga có sức mạnh thế nào?

(PLO)- Hệ thống pháo phản lực bắn loạt Tornado-G của quân đội Nga được trang bị hệ thống định vị vệ tinh đại, cho phép các binh sĩ bắn tới 40 hoả tiễn mà không cần rời khỏi cabin và có thể sẵn sàng khai hỏa chỉ trong một phút.