Hội nghị ngoại trưởng ở Berlin: Các bên phải rút vũ khí hạng nặng

“Do bị tấn công từ nhiều hướng nên quân đội quyết định rời khu vực nhà đón khách sân bay để chuyển sang các vị trí mới”.

Ngày 22-1, người phát ngôn quân đội Ukraine đã thừa nhận do bị lực lượng ly khai trả đũa ác liệt nên các đơn vị Ukraine buộc phải rút khỏi vị trí trọng yếu trong sân bay Donetsk (miền Đông Ukraine).

Đây là đòn thất bại nặng nề đối với quân đội Ukraine vì sân bay Donetsk là vị trí chiến lược then chốt.

Báo chí đã gọi ngày 22-1 là “thứ Năm đen tối ở Ukraine”. Trong 24 giờ đã có 41 người chết (binh sĩ và dân thường) ở Donetsk và Luhansk. Trong số đó có 13 dân thường trên xe buýt bị pháo kích.

Trước đó, tối 21-1 (giờ địa phương) tại Berlin (Đức), hội nghị lần thứ tư các ngoại trưởng Đức, Pháp, Nga, Ukraine kết thúc sau hơn ba giờ thảo luận.

Hội nghị ngoại trưởng ở Berlin: Các bên phải rút vũ khí hạng nặng ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin và Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius (từ trái sang) dự hội nghị Berlin ngày 21-1. Ảnh: REUTERS

Hội nghị thông qua tuyên bố chung với nội dung như sau:

- Hội nghị lo ngại chiến sự leo thang ở miền Đông Ukraine gây nhiều thương vong, trong đó có dân thường.

- Việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn 12 điểm ký kết ở Minsk (Belarus) ngày 5-9-2014 đạt được tiến bộ rõ rệt nhưng các điều khoản chưa được tôn trọng.

- Hội nghị kêu gọi các bên tham chiến tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn và tổ chức rút vũ khí hạng nặng theo đường phân giới nêu trong thỏa thuận ngừng bắn.

- Không tổ chức hội nghị thượng đỉnh về Ukraine chừng nào hai bên không tôn trọng ngừng bắn để dễ dàng tiến hành viện trợ nhân đạo và trao đổi tù binh.

- Nhóm tiếp xúc về Ukraine (Ukraine, Nga, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu) sẽ họp để xúc tiến vấn đề rút vũ khí hạng nặng.

- Đề nghị lập một nhóm công tác để đánh giá công tác thực hiện thỏa thuận ngừng bắn.

Cùng ngày, tại khóa họp thứ 28 của Hội đồng Bảo an LHQ bàn về tình hình Ukraine, Phó Tổng Thư ký LHQ Jeffrey Feltman đã bày tỏ lo ngại về tình hình chiến sự ở Ukraine.

Ông ghi nhận chiến sự ở sân bay Donetsk đã đưa số người chết và bị thương tăng nhanh, tình hình nhân đạo xấu đi trong khi các biện pháp chính trị và ngoại giao đi vào ngõ cụt.

Tại cuộc họp, Đại sứ Mỹ Samantha Power đã tố cáo Nga một tay chìa cành ô liu cho Kiev và tay còn lại cung cấp tên lửa, xe tăng cho lực lượng ly khai Ukraine.

Bà khăng khăng cho rằng Nga vẫn huấn luyện, trang bị cho lực lượng ly khai đồng thời cùng chiến đấu với lực lượng ly khai.

Trong ngày 21-1, sau cuộc hội đàm với Cao ủy Đối ngoại EU Federica Mogherini đang thăm Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lên án lực lượng ly khai ở Ukraine công khai thôn tính miền Đông.

Ông cho biết Mỹ đặc biệt lo ngại về tình hình lực lượng ly khai chuẩn bị chiếm một giao điểm đường sắt quan trọng ở miền Đông. Ông cho đó là vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và lực lượng ly khai đã mở rộng phạm vi kiểm soát lên khoảng 1.300 km2.

Reuters đưa tin tại cuộc họp báo ở Berlin ngày 21-1, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã giải thích hội nghị ngoại trưởng bốn nước lần này tại Berlin còn nhằm tạo điều kiện thuận lợi để sắp tới tổ chức hội nghị thượng đỉnh bốn bên ở Astana (Kazakhstan). Đúng ra hội nghị thượng đỉnh đã được tổ chức hôm 15-1 nhưng cuối cùng phải hoãn do chiến sự miền Đông Ukraine leo thang.

_____________________________________

Hơn 9.000 quân Nga có mặt ở Ukraine cùng với 500 xe tăng, pháo hạng nặng và xe vận tải chuyển quân.

Tổng thống Ukraine  PETRO POROSHENKO

Chúng tôi đã đọc thông tin Nga điều động hai tiểu đoàn chiến thuật đến Ukraine. Chúng tôi không có dữ liệu độc lập khẳng định thông tin này.

Người phát ngôn  Bộ Ngoại giao Mỹ JEN PSAKI

Khu dân cư ở TP Vyshhorod (tỉnh Kiev) bị hư hại nặng nề khi bị Nga pháo kích ngày 24-11. Ảnh: REUTERS

Nóng Nga-Ukraine 25-11: Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại Ukraine; EU sắp công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga

(PLO)-  Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại nhiều chiến trường khắp Ukraine; Nga tuyên bố ngừng giao dịch dầu với các nước áp dụng mức giá trần do phương Tây đề xuất; EU chuẩn bị công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga; Hàng loạt nhà máy điện hạt nhân tại Ukraine mất điện.