Hôm nay, khai mạc kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII

“Cần chân thành lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân đối với Dự thảo sửa đổi Hiến pháp (HP) năm 1992 và Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời điều tra truy tố, xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực...”. Đó là những kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổng hợp gửi tới kỳ họp QH thứ 6, khai mạc vào hôm nay (21-10).

Theo cử tri và nhân dân, việc xem xét thông qua Dự thảo sửa đổi HP là công việc hệ trọng nên QH cần tiếp thu tối đa những ý kiến hợp lý. Về Dự án Luật Đất đai sửa đổi, cử tri và nhân dân tán thành cao quy định về thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh và lợi ích quốc gia, công cộng. Tuy nhiên, đối với mục đích phát triển kinh tế-xã hội thì còn nhiều ý kiến băn khoăn và chưa thật sự đồng tình. Cử tri và nhân dân kiến nghị QH, Chính phủ cần có quy định chặt chẽ bảo đảm hài hòa lợi ích Nhà nước, nhân dân và nhà đầu tư khi thu hồi đất.

Cử tri và nhân dân cũng cho rằng tình hình kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn. Chính phủ cần phải có những giải pháp hữu hiệu, thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng. Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc thanh tra, kiểm tra, điều tra truy tố, xét xử và xử lý nghiêm, dứt điểm các vụ án tham nhũng. Bởi thực tế thời gian qua cho thấy công tác phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng vẫn còn hạn chế, tham nhũng chưa có dấu hiệu giảm. Các vụ tham nhũng chủ yếu bị phát giác thông qua tố cáo của người dân và các cơ quan báo chí; việc tự phát hiện và phát hiện qua thanh tra, kiểm tra còn rất hạn chế. Việc xử lý hành vi tham nhũng có biểu hiện nương nhẹ, vẫn còn tình trạng lạm dụng xử lý kỷ luật hành chính để không khởi tố vụ án, đình chỉ vụ án/bị can, bỏ lọt tội phạm.

Đối với tình trạng lãng phí, cử tri và nhân dân đề nghị Chính phủ kiểm tra, giám sát, khắc phục tình trạng lãng phí lớn trong đầu tư xây dựng một số công trình hạ tầng như sân vận động, nhà thi đấu, bến cảng, chợ, trung tâm thương mại. Ngoài ra, cần xử lý nghiêm những vi phạm của từng cơ quan, cá nhân trong tổ chức khám, chữa bệnh. Bởi thực tế thời gian qua đã xảy ra quá nhiều vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực y tế như vụ “nhân bản” xét nghiệm máu tại BV Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội); việc sử dụng vaccine viêm gan B dẫn đến chết người tại Quảng Trị và một số địa phương...

Quốc hội nghe nhiều báo cáo quan trọng

Sáng 21-10, ngay sau lễ khai mạc kỳ họp, QH sẽ nghe nhiều báo cáo quan trọng. Cụ thể theo kế hoạch, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2013, kế hoạch phát triển KT-XH năm 2014; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm năm (2011-2015): Kết quả thực hiện từ năm 2011 đến nay và phương hướng, giải pháp thực hiện các mục tiêu KT-XH đến hết năm 2015. Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri. Sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Nguyễn Văn Giàu trình bày Báo cáo thẩm tra về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH...

Chiều cùng ngày, QH sẽ thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Việc làm.

THÀNH VĂN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.