Hôm nay tổ chức lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

Lễ truy điệu tổ chức vào 9 giờ sáng mai (7-10). Lễ an táng từ 13 giờ cùng ngày tại quê nhà, khu Ma Vang, thôn 1, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.

Cùng thời gian này, tại Hội trường Thống Nhất TP.HCM cũng tổ chức lễ viếng, lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười (*).

Trong các ngày qua, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã gửi điện chia buồn đến các lãnh đạo Đảng, Chính phủ… và nhân dân Việt Nam, bày tỏ lòng thương tiếc về sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Hôm nay tổ chức lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười ảnh 1

Đại sứ quán Việt Nam ở nhiều nước trên thế giới cũng đã và đang tổ chức lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười để các cá nhân, tổ chức, cộng đồng người Việt, đại diện phái đoàn ngoại giao tại các nước đặt đại sứ quán đến bày tỏ lòng thương tiếc với người đã khuất.

Tại Đại sứ quán Việt Nam ở Bangkok (Thái Lan), sáng 5-10 toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Thái Lan và đại diện Hội Người Thái gốc Việt do Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nguyễn Hải Bằng dẫn đầu đã dành một phút mặc niệm, thắp hương tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Chuan Leekpai là nhân sĩ sở tại đầu tiên đến chia buồn và ghi sổ tang. Đại diện cộng đồng kiều bào trên toàn Thái Lan, đại sứ, đại diện các phái đoàn ngoại giao Cuba, Singapore, Úc, Lào… cũng đã đến chia buồn.

Ở Hàn Quốc, Đại sứ quán Việt Nam cũng tổ chức trang trọng lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cho hyun; đại diện đảng Dân chủ cầm quyền, ông Lee Jae-Hwi; đại diện dòng họ Lý, ông Lý Thừa Vĩnh đến viếng và tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Nhiều đoàn đại sứ quán các nước tại Hàn Quốc như Nga, Lào, Qatar, Nigeria, Papua New Guinea, Panama, Kazakhstan, Mỹ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Campuchia, Côte d’Ivoire cũng đã đến viếng và ghi sổ tang, bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia quyến nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười cũng như Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Ở thủ đô Tokyo, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Tadamori Oshima, Phó Chủ tịch Hạ viện Hirotaka Akamatsu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Norikazu Suzuki, Thống đốc tỉnh Mie Eikei Suzuki, cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt Tsutomu Takebe, Đại sứ đặc biệt Việt-Nhật Sugi Ryotaro, đại sứ các nước Lào, Thái Lan, Bungary... tại Nhật Bản cùng nhiều quan chức Nhật Bản, bạn bè nước ngoài đã tới viếng, bày tỏ thương tiếc trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Tại New York, phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 4-10 đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang để các cá nhân, tổ chức, cộng đồng người Việt tại New York, đại diện các phái đoàn ngoại giao ở LHQ, chính quyền sở tại có thể tới viếng và ghi sổ tang.

Ngay trong ngày đầu tiên, đông đảo kiều bào, sinh viên, đại sứ, đại diện các phái đoàn tại LHQ, các tổ chức đa phương tại New York và quan chức địa phương đã đến chia buồn và ghi sổ tang.

______________________

(*) Chúng tôi sẽ tường thuật lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trên plo.vn.