Hơn 1.000 người sập bẫy cú lừa 'Trái tim Việt Nam'

Ngày 26-2, một nguồn tin cho biết VKSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 6 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới, thuộc Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam.

Theo đó, các bị can gồm: Trần Đức Trung - Cựu chủ tịch HĐTV trung tâm, Lê Thị Hằng - Cựu tổng giám đốc trung tâm, Bùi Thị Oanh, Phạm Văn Lực, Nhâm Sỹ Phúc và Phan Thị Thoa - cùng là cựu nhân viên của trung tâm.

Hơn 1.000 người sập bẫy cú lừa 'Trái tim Việt Nam' ảnh 1
Bị can Trần Đức Trung, Cựu chủ tịch HĐTV Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới.

Cáo trạng cho thấy dù chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép hoạt động và chưa có hoạt động gì phát sinh doanh thu, nhưng từ tháng 4-2015, Trần Đức Trung, Lê Thị Hằng cùng các đồng phạm đã lấy danh nghĩa trung tâm để tổ chức chương trình Trái tim Việt Nam, đưa ra các chính sách, hứa hẹn trả lãi suất cao để lôi kéo người dân nộp tiền.

Chính sách mà các đối tượng đưa ra là mỗi người tham gia đóng 1,2 triệu đồng, từ mã thứ 2 chỉ phải đóng 700.000 đồng và được hứa hẹn hỗ trợ từ 5,2- 5,7 triệu đồng (lợi nhuận từ 475%-814%). Sau khi đóng tiền, người tham gia được nhận một sản phẩm hỗ trợ là thực phẩm chức năng hoặc phân vi sinh trị giá khoảng 150.000 đồng. Người giới thiệu cho người khác tham gia sẽ được hưởng 500.000 đồng…

Để tạo niềm tin, Trung và đồng phạm liên tục tổ chức các hội thảo, cho soạn thảo tâm thư, thư kêu gọi rồi đi xin chữ ký ủng hộ của các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Quá trình tuyên truyền, các bị can thường xuyên đưa thông tin sai sự thật về nguồn vốn trung tâm, hứa hẹn người nộp tiền trong một khoảng thời gian nhất định sẽ nhận được tiền theo chính sách. Trên thực tế, nguồn tiền để chi trả hầu hết là lấy của người tham gia sau trả cho người tham gia trước.

Bằng những thủ đoạn trên, các bị can đã lập các điểm tư vấn, nhóm thu tiền để thu của người tham gia tại 16 tỉnh/TP với tổng cộng 148 tỉ đồng.

Trong số tiền này, các bị can sử dụng một phần để trả cho người tham gia và mua sản phẩm hỗ trở, còn lại sử dụng vào mục đích cá nhân.

Tháng 12-2015, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn ra quyết định giải thể trung tâm. Thế nhưng, Trần Đức Trung và Lê Thị Hằng tiếp tục móc nối với Nguyễn Tuấn Lân, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Quốc tế Newstar, tổ chức Chương trình “Liên kết ba bên”.

Chương trình này được thực hiện theo mô hình kinh doanh đa cấp, ban hành chính sách hỗ trợ có mức lợi nhuận lớn, với mục đích lấy tiền của người tham gia để trả cho người tham gia vào chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Theo cơ quan tố tụng, chương trình trên về bản chất là kinh doanh thực phẩm chức năng theo mô hình đa cấp nhưng chưa được sự cấp phép của cơ quan chức năng. Trong đó Nhâm Sỹ Phúc thực hiện theo chỉ đạo của Trần Đức Trung thu của người tham gia 17,4 tỉ đồng.

Đến ngày 8-1-2016, các đối tượng đã rút tiền trong tài khoản đưa lại cho Trung. Trung trả lại một phần cho người tham gia nhưng vẫn còn chiếm đoạt khoản tiền trên 2,7 tỉ đồng.

Cáo trạng xác định trong các chương trình nêu trên, các bị can đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 1093 bị hại với số tiền chiếm đoạt là gần 43 tỉ đồng. Trần Đức Trung là người chủ mưu, tổ chức và điều hành hoạt động của các chương trình trái pháp luật, gian dối trong việc đưa ra các chính sách hỗ trợ nhằm chiếm đoạt tài sản của người tham gia.

Trần Đức Trung đã chiếm đoạt 26,3 tỉ đồng từ chương trình “Trái tim Việt Nam”; chiếm đoạt 2,7 tỉ đồng từ chương trình “Liên kết ba bên”. Lê Thị Hằng là người thực hành tích cực, chiếm hưởng cá nhân hơn 8,8 tỉ đồng. Các bị can còn lại ở trung tâm đều được xác định là đồng phạm thực hành tích cực và chiếm hưởng những khoản tiền lớn...

Ngoài các bị can đã khởi tố, truy tố, hiện nay cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ các hành vi của những đối tượng liên quan.