Hơn 10.000 căn nhà ở TP.HCM đã được bán cho người nước ngoài

Cụ thể, trong văn bản về việc “Nên hay không nên nới giới hạn trần sở hữu nhà trong dự án nhà ở thương mại cho tổ chức, cá nhân nước ngoài và việc mua căn hộ du lịch (condotel)”, HoREA cho biết trong năm năm qua có 10.020 căn nhà được bán cho tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Theo HoREA, giả định 17 tập đoàn và doanh nghiệp lớn trên chiếm khoảng 70%-80% thị phần nhà ở bán cho các cá nhân nước ngoài, như vậy ước lượng số căn nhà người nước ngoài mua trong năm năm qua trên phạm vi cả nước chỉ vào khoảng 14.800-16.000 căn.

Trong đó, năm tập đoàn hàng đầu (Vingroup, Novaland, Phú Mỹ Hưng, CBRE, Hưng Thịnh) được nhiều người nước ngoài lựa chọn nhất với 10.571 căn, chiếm 85,7%.

Theo số liệu báo cáo thị trường BĐS cả nước trong 10 năm (2009-2019) của Bộ Xây dựng, có 5.000 dự án nhà ở với 3,774 triệu căn nhà được hình thành. Bình quân mỗi năm năm phát triển được khoảng 787.000 căn nhà. Nếu so sánh với số lượng 16.000 căn nhà người nước ngoài đã mua thì tỉ lệ chỉ chiếm 2% tổng số nhà ở.

“Thực tế thị trường cho thấy không có làn sóng người nước ngoài mua nhà tại nước ta trong năm năm qua. Trên thực tế, chỉ có những dự án khu đô thị, khu dân cư, nhà chung cư cao cấp, hiện đại, có đầy đủ dịch vụ, tiện ích, an ninh an toàn, giao thông thuận tiện mới thu hút được người nước ngoài lựa chọn” - văn bản của HoREA nêu.

Ngoài ra, HoREA cũng đề nghị vẫn giữ giới hạn trần số lượng nhà ở người nước ngoài sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư. Đồng thời, đề nghị giao thẩm quyền cho UBND tỉnh quyết định tỉ lệ người nước ngoài được sở hữu nhà tại đơn vị hành chính cấp phường để phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương. Trừ trường hợp số lượng người nước ngoài sở hữu nhà tại một đơn vị hành chính cấp phường chiếm tỉ lệ lớn (từ 20% trở lên) thì UBND cấp tỉnh phải báo cáo để Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Về đề xuất cho người nước ngoài mua căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, nhà phố du lịch (gọi chung là condotel), HoREA cho biết trên cơ sở nghiên cứu ý kiến cảnh báo của Bộ Quốc phòng và kiến nghị của Bộ Công an, hiệp hội đề nghị chưa cho phép người nước ngoài mua và sở hữu condotel.

Người nước ngoài có nhu cầu đầu tư vào các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ condotel thì thực hiện theo phương thức đầu tư tài chính theo quy định của Luật Đầu tư.

Về vùng ven TP Thủ Đức săn căn hộ 28tr/m2

Về vùng ven TP Thủ Đức săn căn hộ 28tr/m2

(PLO)- Những dự án vùng ven TP Thủ Đức với giá từ 28 triệu/m2 như Honas Residence đang là tâm điểm của thị trường khi nguồn cung phân khúc căn hộ vừa túi tiền vắng bóng ở thị trường TP.HCM.