Hơn 2.000 tỷ đồng cho tuyến cáp ngầm đưa điện ra Phú Quốc

Đây là dự án cáp ngầm xuyên biển đầu tiên Việt Nam và dài nhất khu vực Đông Nam Á, cũng là hạng mục cuối cùng trong việc đưa điện lưới quốc gia từ đất liền ra đảo Phú Quốc.

Trong 3 hạng mục của dự án, sau một năm triển khai đến nay đã hoàn thành 2 hạng mục gồm đường dây 2 mạch 110kV dài 7,6km và trạm biến áp trên đảo Phú Quốc. Ngày 18/11 sẽ triển khai hạng mục quan trọng và khó khăn nhất là rải cáp ngầm xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc, do nhà thầu Prysmian Powerlink của Ý đảm nhiệm.

Hơn 2.000 tỷ đồng cho tuyến cáp ngầm đưa điện ra Phú Quốc ảnh 1
21.000 hộ dân tại Phú Quốc sẽ không phải dùng nguồn điện diesel sau khi tuyến cáp ngầm được hoàn thành. Ảnh: Đảo Phú Quốc

Phát biểu tại lễ khởi công, Bộ trưởng  Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nhận định dự án cáp ngầm xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định nguồn điện trên đảo Phú Quốc, tạo tiền đề để Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế quan trọng và là khu du lịch sinh thái chất lượng cao của cả nước. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên Đán 2014. Khi hoàn thành, khoảng 21.000 hộ dân trên đảo sẽ được mua điện theo giá điện lưới quốc gia, trong khi 88% hiện nay đang sử dụng điện từ nguồn diesel tại chỗ với sản lượng hạn chế nhưng giá thành cao nhất nước. Ngoài việc cung cấp điện cho các nhu cầu hiện tại, dự án còn cấp mới cho các phụ tải như Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc, Cảng biển Quốc tế An Thới, Cảng nội địa Dương Đông, cấp điện cho phát triển sản xuất, kinh doanh và dịch vụ du lịch mà Phú Quốc đang có lợi thế.

Phú Quốc là huyện đảo lớn nhất cả nước với diện tích 593 km2, dân số 103.000 người. Hiện Chính phủ đang xây dựng đề án thành lập đặc khu kinh tế Phú Quốc với mục tiêu đưa nơi đây thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí trình độ cao, giao thương quốc tế lớn và hiện đại của cả nước, khu vực và quốc tế...

Theo Phương Linh (VNE)

'Tuyên chiến' với hàng giả trên không gian mạng

'Tuyên chiến' với hàng giả trên không gian mạng

(PLO)- Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, nhiều đối tượng đã lợi dụng mạng xã hội, thương mại điện tử để kinh doanh, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng.