Hơn 3.560 lao động Việt Nam từ các nước đã hồi hương

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết dịch COVID-19 bùng phát toàn thế giới đã khiến việc di chuyển bằng đường hàng không giữa các nước gần như tê liệt.

Vẫn còn hàng chục ngàn lao động Việt chưa được về nước

Để đảm bảo an toàn và phòng chống lây lan dịch bệnh trong nước, các nước đã áp dụng lệnh hạn chế các chuyến bay đến/đi giữa các quốc gia…

Cục Quản lý lao động ngoài nước đánh giá các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt từ các nước đã ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam. Đồng thời, hoạt động đưa người lao động về nước do sức khỏe, hết hạn hợp đồng hoặc về trước hạn vì các lý do sức khỏe, tai nạn lao động, mang thai… cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Để đưa người lao động về nước, Ban Quản lý lao động Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài, phối hợp với nước sở tại cũng như các cơ quan đơn vị trong nước, hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã thực hiện các chuyến bay đặc biệt, đưa được công dân và người lao động được ưu tiên về nước an toàn.

Tính đến tháng 8-2020, các hãng hàng không Việt Nam, trong đó chủ đạo là Hãng hàng không Vietnam Airlines đã đưa hơn 3.560 lao động Việt Nam từ các nước hồi hương. Như vậy, hiện vẫn còn hàng chục ngàn người lao động Việt Nam từ các nước đang có nguyện vọng về nước. 

Hơn 3.560 lao động Việt Nam từ các nước đã hồi hương  ảnh 1
Chuyến bay của Vietnam Airlines đưa công dân, người lao động Việt Nam về nước. Ảnh: VNA

Nỗ lực của cơ quan chức năng và hãng bay

Cụ thể, thị trường Nhật Bản thống kê sơ bộ có 8.295 thực tập sinh và lao động đăng ký về nước qua trang thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật.  

Đến nay, sau 11 chuyến bay, đã đưa 693 thực tập sinh về nước. Trong đó, phần lớn là thực tập sinh đã kết thúc hợp đồng từ tháng 3, không có việc làm, không có thu nhập, phải ở nhờ nơi do nghiệp đoàn thu xếp. Một số khác là lao động thực tập bị bệnh, có thai, không đảm bảo sức khỏe để tiếp tục làm việc đăng ký về nước trước hạn.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đánh giá số thực tập sinh kết thúc hợp đồng bị kẹt lại còn rất nhiều và đang gây sức ép rất lớn lên nghiệp đoàn quản lý, nhất là trong những tháng tới là thời điểm kết thúc hợp đồng nhiều trong năm.

Đồng thời, các nghiệp đoàn không thể áp dụng biện pháp quản lý những người đã kết thúc hợp đồng như khi còn trong hợp đồng. Tình trạng thiếu việc làm, phá sản xảy ra ngày càng nhiều trong các công ty tiếp nhận lao động Việt Nam.

Hơn 3.560 lao động Việt Nam từ các nước đã hồi hương  ảnh 2
Thực tập sinh Việt Nam làm việc tại Nhật Bản. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Thị trường Hàn Quốc đã có sáu chuyến bay đưa 1.261 công dân Việt Nam về nước. Trong đó có 445 lao động hết hạn hợp đồng, 193 lao động cư trú bất hợp pháp hoặc quá hạn visa, 72 lao động thuyền viên tàu cá xa bờ và thủy thủ tàu vận tải bị kẹt tại cảng.

Số còn lại gồm người cao tuổi, du học sinh đã tốt nghiệp hết hạn cư trú, người hết hạn thị thực visa du lịch, cán bộ đi công tác bị kẹt lại, người già sang thăm thân, chữa bệnh nan y, người mang tro cốt thân nhân về nước.

Trong tổng số 445 lao động hết hạn hợp đồng có 14 trường hợp lao động bị bệnh nặng, tai nạn lao động, mất sức lao động; 24 trường hợp lao động nữ đang mang thai.

Thị trường Đài Loan đến nay có tổng số 25.500 lượt người đăng ký qua đường link của Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc về nước.

Đa số lao động muốn về nước có lý do mang thai; ốm đau, bệnh tật; lao động hết hạn hợp đồng; sinh viên, người du lịch, thăm thân bị mắc kẹt.

Dù nguyện vọng về nước rất lớn, tuy nhiên tính đến 10-8 mới có sáu chuyến bay đưa được 1.690 công dân Việt Nam từ Đài Loan về, trong đó có 1.160 lao động.

Thị trường Ả rập Xê út đến nay đã đưa 196 công dân có hoàn khó khăn về nước. Trong đó, có 150 người là lao động được các doanh nghiệp đưa đi đã hết hợp đồng.

Thị trường Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đã có 82 lao động Việt Nam đi làm việc theo hợp đồng qua doanh nghiệp dịch vụ Việt Nam, hợp đồng cá nhân đăng kí về nước với các lý do hết hạn hợp hợp đồng, hết hạn visa lao động, ốm đau, công ty cắt giảm nhân sự cho nghỉ việc tạm thời không lương hoặc vĩnh viễn…

Đáng chú ý là chuyến bay đặc biệt đưa 219 lao động từ Guinea Xích đạo về nước, trong đó có 129 lao động bị nhiễm COVID-19. Đây là số lao động đi làm việc theo hơp đồng thầu khoán cung cấp lao động cho dự án xây dựng nhà máy thủy điện Sendje, tỉnh Littorial, nước Cộng hòa Guinea Xích đạo. Số lao động này do ba Công ty CM Việt Nam, Công ty LILAMA 10 và Công ty Tân Đại Lợi.

Bình Dương có Trung tâm triển lãm Quốc tế

Bình Dương có Trung tâm triển lãm Quốc tế

(PLO)- WTC EXPO có tổng diện tích 22.000 m2, giải quyết vấn đề thiếu hụt không gian triển lãm, thu hút các đơn vị cung cấp dịch vụ MICE toàn cầu đến với Việt Nam.