Hơn 31.000 doanh nghiệp thành lập mới

Hơn 31.000 doanh nghiệp thành lập mới ảnh 1
Doanh nghiệp mới thành lập khó tiếp cận vốn ngân hàng.
Ảnh minh họa: Hoàng Hà

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong tháng 5 có trên 5.500 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, với tổng số vốn đăng ký đạt trên 40.200 tỷ đồng. Tính chung từ đầu năm đến nay, có 32.300 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký ước trên 194.900 tỷ đồng, bằng 101% về số doanh nghiệp và 95% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm ngoái.

Cơ quan này ước tính 6 tháng đầu năm, sẽ có 39.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, với số vốn khoảng 232.000 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm ngoái, số doanh nghiệp đăng ký mới sẽ tăng 4% nhưng vốn đăng ký giảm 5,4%.

Tình hình này hoàn toàn trái ngược so với 6 tháng đầu năm ngoái. Lúc đó, cả nước có khoảng 42.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh với tổng số vốn đăng ký 250.600 tỷ đồng, tăng 0,25% về số doanh nghiệp và nhưng số vốn đăng ký tăng tới 27,8%.

Một chuyên gia về phát triển doanh nghiệp của Bộ lý giải tình hình kinh tế khó khăn, vẫn có nhu cầu thành lập doanh nghiệp song họ tính toán kỹ hơn về lĩnh vực kinh doanh và quy mô hoạt động.

Nghiên cứu mới đây do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố cho thấy nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ không thể tiếp cận vốn vay ngân hàng, do lãi suất quá cao và các điều kiện ngặt nghèo.

Trao đổi với PV  tuần trước, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cho biết các doanh nghiệp hoạt động lâu năm vẫn vay được vốn, nhưng những đơn vị mới thành lập có thể gặp nhiều khó khăn.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư ước tính tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm chỉ tăng 5,6% do phải ưu tiên cho kiểm soát lạm phát, các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn khi chi phí đầu vào tăng cao.

Theo Thống đốc Nguyễn Văn Giàu, tăng trưởng kinh tế cuối năm có thể còn "căng" hơn, do chính sách siết tín dụng ngấm nhiều hơn vào nền kinh tế cũng như doanh nghiệp.

Theo Song Linh (VNE)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.