Hơn 4.000 lao động Việt Nam đang ở tâm dịch của Hàn Quốc

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa cho biết đơn vị đã có chỉ đạo Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình lao động tại đây.

Đặc biệt là lao động tại TP Daegu và tỉnh Gyeongbuk (nơi có nhiều người nhiễm COVID-19).

Theo đó, tính đến thời điểm này, chưa có lao động Việt Nam nào ở Hàn Quốc bị nhiễm COVID-19.

Hơn 4.000 lao động Việt Nam đang ở tâm dịch của Hàn Quốc ảnh 1Nhân viên y tế đang khử trùng tại một khu chợ Hàn Quốc. Ảnh: REUTERS

Để bảo vệ sức khỏe và an toàn cho người lao động, Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đề nghị Văn phòng Chương trình cấp phép việc làm cho người nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc (EPS) và doanh nghiệp phái cử theo dõi tình hình dịch bệnh liên quan đến lao động Việt Nam.

Bên cạnh đó, EPS và đại diện doanh nghiệp cũng đang triển khai cung cấp thông tin phòng dịch cho người lao động. Hệ thống các tư vấn viên người Việt tại các trung tâm hỗ trợ lao động cũng thường xuyên cập nhật thông tin cho người lao động Việt Nam.

Ngoài ra, khuyến cáo lao động Việt Nam không nên đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch. Tuân thủ các hướng dẫn về phòng tránh dịch bệnh của cơ quan chức năng Hàn Quốc.

Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng thông tin thêm, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Tư pháp Hàn Quốc) có thông báo chính thức: công dân nước ngoài đang cư trú trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nếu có các biểu hiện liên quan đến dịch COVID-19 khi đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế công cộng sẽ không bị truy cứu về tình trạng cư trú bất hợp pháp và không bị trục xuất.

“Hàn Quốc cũng khuyến khích những người này đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị nếu tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 hoặc nghi ngờ bị lây nhiễm…” - Cục Quản lý lao động ngoài nước cho hay.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện Việt Nam có 48.000 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc, chủ yếu đi theo chương trình EPS. Trong đó, Daegu có hơn 1.000 lao động, Gyeongbuk có 3.007 lao động.

Để nhận được sự hỗ trợ khi cần thiết, người lao động có thể liên lạc với Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc theo số điện thoại: 010-3248-6886; 010-4356-2505 hoặc số điện thoại của EPS: 010-9892-1712.

Tính đến hôm nay (23-2), Hàn Quốc ghi nhận 123 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số người bị nhiễm lên 556, trong đó bốn người đã tử vong.

Trước đó, ngày 21-2, chính phủ Hàn Quốc đã tuyên bố thành phố Daegu và huyện Cheongdo lân cận là những "khu vực theo dõi đặc biệt".

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.