Hơn 4.730 tỉ cho Vĩnh Long ứng phó biến đổi khí hậu

UBND tỉnh Vĩnh Long vừa có quyết định về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Phát triển đô thị và tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 4.730 tỉ đồng do Ngân hàng Thế giới (WB) và Chính phủ Hà Lan (thông qua RVO) tài trợ.

Mục tiêu của dự án là nhằm cải thiện khả năng tiếp cận với hạ tầng; cải thiện kết nối giao thông và giảm rủi ro ngập lụt tại khu vực đô thị trung tâm TP Vĩnh Long. Mục tiêu cụ thể là kiểm soát tình trạng ngập úng tại khu vực đô thị lõi của thành phố với diện tích khoảng 1.788 ha để từng bước thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu.

Cải thiện điều kiện sống và điều kiện vệ sinh môi trường của người dân tại khu vực đô thị lõi thông qua các hoạt động về cải tạo hạ tầng cơ sở các khu dân cư cũng như tiến hành thu gom, xử lý nước thải cho khu vực đô thị lõi với diện tích khoảng 2.060 ha và cho khoảng 16.000 hộ dân.

Đồng thời xây dựng khoảng 14,3 km các tuyến đường giao thông mang tính chất kết nối khu vực đô thị lõi với các khu vực đang phát triển và tạo động lực để thành phố mở rộng không gian đô thị qua các hướng Đông, Tây, Nam. Kết hợp việc đầu tư các công trình với việc phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng xanh, tăng thêm diện tích mặt nước để tạo thêm cơ sở cho thành phố Vĩnh Long trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu cũng như hướng tới một thành phố xanh, bền vững. Bên cạnh đó cung cấp trang thiết bị nhằm xây dựng hệ thống quản lý đô thị lồng ghép với một số những dịch vụ tiện ích của đô thị để hướng tới một đô thị phát triển thông minh, bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Hơn 4.730 tỉ cho Vĩnh Long ứng phó biến đổi khí hậu ảnh 1
TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: HD

Dự án gồm bốn hợp phần. Hợp phần 1 là giảm thiểu lũ lụt và thoát nước đô thị nhằm giảm thiểu lũ lụt cho khu vực đô thị lõi với diện tích bảo vệ khoảng 1.788 ha thông qua các công trình kè, công trình thoát nước.

Hợp phần 2 là phát triển hành lang chiến lược đô thị. Hợp phần 3 tiến hành đầu tư xây dựng khu Tái định cư tại phường 8, TP Vĩnh Long, diện tích khoảng 12,5 ha, dự kiến bố trí cho khoảng 510 hộ gia đình có thể bị ảnh hưởng bởi dự án phải di dời. Dự án sẽ đề xuất đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật (như san nền, đường giao thông, hệ thống cấp, thoát nước, cấp điện,...) và hạ tầng xã hội.

Hợp phần 4 chia thành hai phần nhỏ là tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu trong quản lý đô thị và các công việc hỗ trợ kỹ thuật và hỗ trợ thực hiện trong suốt quá trình chuẩn bị cũng như thực hiện dự án.

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.