Hormone giới tính tỉ lệ thuận ung thư vú

ĐH Oxford đã thực hiện bảy đợt nghiên cứu trên 760 phụ nữ chưa tới tuổi mãn kinh mắc ung thư vú và 1.700 phụ nữ chưa tới tuổi mãn kinh không mắc ung thư vú. Kết quả cho thấy những phụ nữ có nồng độ hormone giới tính mức thuộc hàng cao nhất trong bảng nghiên cứu có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những phụ nữ có nồng độ hormone giới tính thuộc hàng thấp nhất từ 20% đến 30%.

Dù khẳng định sự tỉ lệ thuận giữa nồng độ hormone giới tính và nguy cơ mắc ung thư vú nhưng GS Tim Key, chủ nhiệm nhóm nghiên cứu, cho biết cần phải làm thêm nhiều nghiên cứu nữa để xác định sự liên quan.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận ra sự liên quan của nồng độ hormone giới tính và lối sống của phụ nữ. Những người có thói quen hút từ 15 điếu thuốc và uống từ hai ly rượu trở lên mỗi ngày sẽ có nồng độ hormone giới tính cao hơn và dĩ nhiên nguy cơ mắc ung thư vú cũng sẽ cao hơn.

THIÊN ÂN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.