VỤ “HIẾP DÂM VƯỜN ĐIỀU BÌNH PHƯỚC”

Hủy án sơ thẩm vì vi phạm tố tụng nghiêm trọng

Như Pháp Luật TP.HCM từng thông tin, vụ kỳ án này đã kéo dài từ năm 2005 đến nay nhưng vẫn chưa thể kết thúc. Theo hồ sơ, Thái Hoàng Trọng, Phạm Văn Quàng, Nguyễn Hữu Nghĩa, Vũ Ngọc Văn cùng làm công tại xưởng sản xuất hạt điều và quen em N. (lúc đó chưa đầy 13 tuổi). Giữa năm 2005, cả nhóm bàn bạc rủ em N. đi chơi rồi xâm hại.

Theo kế hoạch, Trọng chở em N. đến một đoạn dốc vắng người thuộc xã Tân Thành (Bù Đốp) rồi lấy lý do đi tiểu, dừng xe để ba đồng phạm ập tới khống chế đưa em N. vào vườn điều hiếp dâm. Nạn nhân ngất xỉu, sau khi tỉnh lại thì các bị cáo đe dọa không được kể chuyện với ai. Gần năm tháng sau, mẹ của nạn nhân thấy con gái có biểu hiện bất thường, đưa đi khám phát hiện em có thai nên tố cáo ra công an.

Quá trình điều tra, lúc đầu các bị cáo nhận tội nhưng sau phản cung rằng bị ép cung, nhục hình. Luật sư thì cho rằng khi phạm tội các bị cáo đều chưa thành niên nhưng công an không mời luật sư tham gia từ giai đoạn điều tra là vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Tuy nhiên, TAND tỉnh Bình Phước vẫn phạt Quàng và Nghĩa mỗi người 12 năm tù, Trọng chín năm tù, Văn tám năm tù về tội hiếp dâm trẻ em.

Tại phiên phúc thẩm ngày 17-1 vừa qua, bốn bị cáo tiếp tục kêu oan. Các nhân chứng cũng khai bị cơ quan điều tra ép cung. Tòa nhận định năm tháng sau khi xảy ra vụ việc, nạn nhân mới được cơ quan điều tra đưa đi giám định nên việc dùng kết quả đó làm chứng cứ là chưa ổn. Cạnh đó, việc cử người giám hộ cho các bị cáo trong quá trình điều tra cũng chưa đầy đủ. Việc thực nghiệm hiện trường cũng chưa đầy đủ, có dấu hiệu vi phạm tố tụng.

SONG NGUYỄN

Thủ tướng phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thủ tướng phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

(PLO)- Lễ phát động Tết trồng cây là hoạt động cấp quốc gia mở đầu trong cả nước nhằm thực hiện chương trình "Vì một Việt Nam xanh" trong năm 2023 với mục tiêu trồng mới 22,5 triệu cây xanh.