Hủy án vụ kiện đòi 30.000 cổ phiếu

(của một công ty sữa) giữa bà Phạm Thị Tuyết Lan với ông Nguyễn Tiến Dũng. Theo tòa, căn cứ vào các chứng cứ thì việc cấp sơ thẩm chấp nhận yêu cầu khởi kiện là chưa đúng với thực tế khách quan của vụ án. Hiện chứng cứ trong hồ sơ không phù hợp với quan hệ gửi giữ tài sản như bản cam kết mà nguyên đơn đưa ra. Để giải quyết triệt để tranh chấp, tòa cần xác định thực chất của giao dịch dân sự giữa hai bên, từ đó mới phân định quyền lợi mỗi bên được hưởng cho công bằng.

Theo hồ sơ, bà Lan trình bày: Năm 2009, bà mua 30.000 cổ phiếu rồi nhờ ông Dũng đứng tên giùm. Hai bên lập văn bản thỏa thuận phía ông Dũng không được có bất kỳ hành vi nào làm giảm giá trị số lượng cổ phiếu; không mua bán, tặng cho, cho thuê, để lại thừa kế, cầm cố, thế chấp... cổ phiếu nếu không có sự đồng ý của bà Lan. Khi bà Lan mua bán hoặc lấy lại cổ phiếu thì ông Dũng phải thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan. Một năm sau, bà Lan biết ông Dũng đã bán hết số cổ phiếu nói trên lấy tiền dùng vào việc riêng. Nhiều lần đòi lại không được, bà Lan khởi kiện ra tòa yêu cầu ông Dũng phải hoàn trả số cổ phiếu và tiền cổ tức phát sinh.

Ngược lại, ông Dũng cho rằng mình không tự ý bán cổ phiếu mà thực tế việc này đã được bà Lan đồng ý. Mọi thông báo giao dịch đều thể hiện trên số điện thoại của bà Lan (đăng ký tại một công ty chứng khoán). Các việc này được thể hiện rất minh bạch, rõ ràng trong bản sao kê của công ty chứng khoán nói trên... Toàn bộ số tiền thu được đã được gửi tiết kiệm, bà Lan đứng tên một sổ, sổ còn lại đứng tên ông. Bà Lan cho rằng ông tự ý bán số cổ phiếu trên là không đúng sự thật.

Xử sơ thẩm tháng 11-2012, TAND quận Bình Thạnh nhận định hai bên đang tranh chấp hợp đồng gửi giữ. Qua xem xét, HĐXX nhận thấy các chứng cứ mà ông Dũng đưa ra là không rõ ràng, chưa đủ cơ sở xác định bà Lan đồng ý cho ông Dũng bán cổ phiếu. Hơn nữa, theo báo cáo của công ty chứng khoán, việc mua bán cổ phiếu đều do ông Dũng thực hiện. Số tiền giao dịch cũng không được chuyển cho bà Lan bằng bất kỳ hình thức nào. Từ đó, tòa tuyên buộc ông Dũng phải hoàn trả giá trị của 30.000 cổ phiếu tính tại thời điểm xét xử là 3,75 tỉ đồng, đồng thời ông Dũng còn phải bồi thường 270 triệu đồng tiền cổ tức cho bà Lan. Ngoài ra, từ năm 2009 đến 2011, công ty sữa nói trên còn phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông nên ông Dũng phải bồi thường khoản này cho bà Lan 7,5 tỉ đồng. Tổng cộng, ông Dũng phải trả cho bà Lan 11,52 tỉ đồng.

Ngay sau đó, ông Dũng kháng cáo. Ông cho biết giữa ông và bà Lan có quan hệ tình cảm. Giao dịch giữa ông với bà Lan thực chất là hợp tác làm ăn chung. Bà Lan bỏ vốn, còn ông chịu trách nhiệm mua bán kiếm lời, hoàn toàn không có vấn đề gửi giữ ở đây. Đầu năm 2011, ông quyết định chấm dứt tình cảm nên bà Lan mới đòi cổ phiếu đã bán...

HOÀNG YẾN

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.