Huyện làm sai lại cứ để nhì nhằng

Hơn chục năm trước, ông Lâm Văn Kiệp cho con trai lớn miếng đất hơn 2.600 m2 tại ấp Hiệp Hòa (xã Hiệp Tân, huyện Hòa Thành, Tây Ninh). Năm 2009, ông tiếp tục chia đất cho những người con khác thì phát hiện ủy ban huyện đã lấy thêm một phần đất của mình cấp cho người con trai lớn nên hiện giờ đất của người con này là hơn 3.000 m2.

Sau khi ông Kiệp khiếu nại, UBND huyện Hòa Thành nhìn nhận cấp sai cho người con của ông khoảng 400 m2. Ủy ban giao cơ quan chuyên môn thu hồi giấy đỏ của người con để điều chỉnh lại cho đúng với diện tích mà ông Kiệp đã cho...

Tuy nhiên, sau khi thu hồi giấy tờ đất, ủy ban huyện lại lấy luôn phần đất hơn 3.000 m2 của người con cấp cho ông Kiệp. Lúc này thì đến lượt người con khiếu nại đòi lại đất của mình.

Huyện làm sai lại cứ để nhì nhằng ảnh 1

Đất của người con từng bị huyện cấp quyền sử dụng cho người cha. Ảnh: TT

Người con cho biết: “Không hiểu tại sao khiếu nại của tôi gửi đi đã lâu mà ủy ban huyện chẳng chịu giải quyết. Trước tình hình này, tôi lại phải gõ cửa UBND tỉnh. Trong vòng mấy tháng liền, ủy ban tỉnh liên tục gửi văn bản yêu cầu huyện trả lời. Ngoài ra, ngày 4-6 và 23-9, văn phòng ủy ban tỉnh cũng hai lần gửi công văn truyền đạt ý kiến của chủ tịch tỉnh yêu cầu ủy ban huyện phải xem xét, giải quyết khiếu nại của tôi và báo cáo lại cho tỉnh. Thế nhưng tôi chờ mãi mà cũng chưa có kết quả”.

Vừa qua, sau khi người con tiếp tục khiếu nại thì ngày 7-10, chủ tịch huyện Hòa Thành mới có văn bản thừa nhận việc lấy đất của người con giao hết cho người cha là sai. Nguyên do là trong quá trình thực hiện, các cơ quan tham mưu chưa chuẩn. Do đó để khắc phục sai sót, huyện cho thu hồi giấy tờ đã cấp cho người cha.

Nhận thấy quyền lợi của mình được phục hồi, người con lên huyện đề nghị được cấp giấy tờ cho mảnh đất trên nhưng huyện lúng túng vì trong quyết định giải quyết khiếu nại ngày 7-10, huyện không đề cập gì đến việc này. Trở về nhà, thêm một lần nữa, người con phải cắm cúi làm đơn gửi ủy ban tỉnh kiến nghị tỉnh sớm chỉ đạo, giám sát các cơ quan có thẩm quyền huyện cấp giấy cho mình.

Người con than thở: “Tôi rất buồn với cách làm việc của một số cán bộ huyện. Không hiểu họ nghiên cứu, xử lý ra sao mà cứ sai sót mãi khiến người dân như tôi phải hết ngày này qua ngày khác chạy lên chạy xuống. Mong sao các cán bộ phải cẩn trọng, kỹ lưỡng và quan tâm đến người dân hơn để họ bớt nhọc nhằn…”.

Phải giải quyết dứt điểm

Việc ủy ban huyện bỏ lửng “số phận” mảnh đất như trên là không đúng với chức năng nhiệm vụ quản lý về đất đai của mình. Ủy ban đã có thiện chí trong việc thu hồi giấy tờ cấp cho người cha nhưng lại lừng khừng trong việc cấp giấy lại cho người con là thể hiện sự thiếu trách nhiệm. Địa phương cần giải quyết dứt điểm để trả lại quyền lợi cho người con.

Luật sư LÊ VĂN BÌNH, Đoàn Luật sư TP.HCM

THANH TÙNG

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

(PLO)- Để xóa bỏ nạn vẽ bậy, người dân và chính quyền đã chung tay biến những bức tranh xấu thành tác phẩm tranh ảnh, tạo cảnh quan đẹp nơi công cộng.