Indonesia cấm người giúp việc tới Ả-rập Xê-út sau vụ “ô sin” bị hành quyết

Indonesia cấm người giúp việc tới Ả-rập Xê-út sau vụ “ô sin” bị hành quyết ảnh 1

Biểu tình phản đối tình trạng người giúp việc bị ngược đãi ở Ả-rập Xê-út tại Jakarta, Indonesia.

Giới chức Indonesia nói lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ 1/8 và kéo dài cho tới khi nào hai nước đi đến thống nhất về một chính sách đối xử công bằng cho các công nhân nhập cư.

Nữ giúp việc Ruyati binti Sapubi, 54 tuổi, đã bị chặt đầu hôm thứ 7 vừa rồi sau khi thừa nhận tội giết chủ với lý do ông ta đã lạm dụng cô.

Jakarta cho hay Ả-rập Xê-út đã xin lỗi vì không thông báo với Indonesia về vụ việc.

Indonesia hiện có khoảng 1,5 triệu người đang làm việc tại Ả-rập Xê-út, nhiều người trong số họ là các giúp việc gia đình. Nhưng đã xảy ra các vụ tranh cãi về hành vi ngược đãi người giúp việc trong thời gian gần đây.

Hồi tháng 4, một phụ nữ Ả-rập Xê-út, bị kết tội đánh đập và hành hạ một nữ giúp việc Indonesia đã được hủy án sau khi có đơn kháng cáo, làm bùng phát các cuộc biểu tình tại Indonesia.

Phát ngôn viên Bộ Lao động Indonesia Dita Indah Sari nói bộ sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chính phủ khác để thắt chặt tất cả các quy định liên quan tới nghề giúp việc ở nước ngoài.

Các biện pháp bổ sung được thực thi nhằm đảm bảo rằng không ai có thể tới Ả-rập Xê-út để làm giúp việc trong thời kỳ cấm. Thông báo về lệnh cấm cũng sẽ được dán tại các cửa khẩu và sân bay.

Bà Sari nói thêm rằng lệnh cấm sẽ được dỡ bỏ khi nào hai nước ký kết một thỏa thuận về sự đối xử với các công nhân nhập cư.

Báo chí Indonesia đưa tin bà Ruyati binti Sapubi đã thừa nhận giết ông chủ sau khi bà bị ngược đãi, đánh đập, cưỡng bức lao động và bị quỵt tiền lương.

Vụ hành quyết bà Sapubi đã gây phẫn nộ tại Indonesia.

Ả-rập Xê-út chưa chính thức lên tiếng về vụ việc, nhưng các quan chức Indonesia cho hay đại sứ Ả-rập Xê-út tại Jakarta đã xin lỗi vì tiến hành vụ hành quyết mà không báo trước cho các nhà ngoại giao và cam kết không để xảy ra các vụ việc tương tự. Indonesia cũng đã triệu hồi đại sứ tại Ả-rập Xê-út về để tham vấn.

Indonesia gần đây mới nối lại việc cho phép các lao động đến Malaysia, sau một cuộc tranh cãi về sự lạm dụng các nữ giúp việc tại đây dẫn tới lệnh cấm kéo dài 2 năm.

Theo An Bình (Dân Trí / BBC)

Khu dân cư ở TP Vyshhorod (tỉnh Kiev) bị hư hại nặng nề khi bị Nga pháo kích ngày 24-11. Ảnh: REUTERS

Nóng Nga-Ukraine 25-11: Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại Ukraine; EU sắp công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga

(PLO)-  Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại nhiều chiến trường khắp Ukraine; Nga tuyên bố ngừng giao dịch dầu với các nước áp dụng mức giá trần do phương Tây đề xuất; EU chuẩn bị công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga; Hàng loạt nhà máy điện hạt nhân tại Ukraine mất điện.