Iran gửi lính mũ nồi xanh tinh nhuệ đến Syria diệt IS

Ông nói với các phóng viên Iran: “Lữ đoàn 65 là một phần của lực lượng lục quân của chúng tôi. Chúng tôi đang cử binh sĩ từ Lữ đoàn 65 cũng như các đơn vị khác, với vai trò cố vấn cho Syria”.

Ngoại trừ cuộc chiến tranh năm 1980-1988 với Iraq, quân đội đã không tiến hành các hoạt động ở nước ngoài kể từ Cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979.

Chỉ có lực lượng Quds, các nhánh hoạt động bên ngoài của Cách mạng Hồi giáo Guard Corps (IRGC) và Lữ đoàn Fatehin, được xây dựng từ các tình nguyện viên của Iran đã tiến hành các hoạt động cố vấn và tiển khai lục quân ở Syria và Iraq.

Quân đội chỉ chịu trách nhiệm bảo vệ biên giới Iran, mặc dù nếu được lệnh của tổng tư lệnh, Ayatollah Ali Khamenei, quân đội cũng có thể thực hiện các nhiệm vụ được giao ở nước ngoài.

Lữ đoàn 65, còn được biết đến với tên viết tắt Nohed là lực lượng không vận đặc biệt và là một trong những đơn vị quân đội tinh nhuệ nhất của Iran.

Iran gửi lính mũ nồi xanh tinh nhuệ đến Syria diệt IS ảnh 1

Quân đội được hình thành trước cuộc Cách mạng Hồi giáo và đã có kỷ lục rất thành công trong cuộc chiến với Iraq. Cốt lõi ban đầu của quân đội được thành lập vào những năm 1950, khi quân đội gửi 10 sĩ quan cao cấp đến Pháp.

Trong những năm sau đó, hai lữ đoàn mới chịu trách nhiệm việc đối phó với nhiệm vụ giải cứu con tin, chiến tranh không thường xuyên, chiến tranh tâm lý và hỗ trợ đã được bổ sung cho lực lượng không vận trong khi Lữ đoàn 65 đang được xây dựng.

Những cải thiện đào tạo cùng với những kinh nghiệm thành công trong chiến đấu, chẳng hạn như tại các căn cứ quân sự Manston Dhofar ở Oman trong những năm 1970, đã đưa đơn vị trở thành một trong những đơn vị tốt nhất của Iran cùng với Imperial Guard vào cuối kỷ nguyên Pahlavi.

Sanjani nói thêm: "Trước cuộc cách mạng, hầu hết việc tập huấn của lữ đoàn này được thực hiện dưới hình thức hoạt động hợp tác với SAS của Anh".

Thật vậy, sức mạnh của Lữ đoàn 65 đã tăng lên rất nhiều, đến mức trong những ngày đầu của cuộc cách mạng Hồi giáo, một số thành viên của Quốc hội kêu gọi giải thể vì họ sợ rằng Lữ đoàn có thể gây ra một cuộc đảo chính.

Tuy nhiên, quân đội này không bị giải thể và trở nên vững mạnh hơn bao giờ hết. Trong những năm 1990, có một hoạt động quân sự giả ở Tehran, nơi các lực lượng không vận nắm giữ tất cả trung tâm quân sự và chính trị quan trọng ở thủ đô.

Mặc dù vấp phải sự kháng cự mãnh liệt từ lực lượng an ninh bảo vệ các trung tâm, “lực lượng ma” mạnh mẽ đã có thể chiếm thủ đô trong hai giờ. Kể từ đó, những người lính mũ nồi xanh được biết đến như "những con ma đầy uy lực".

Trước khi triển khai quân đội hiện nay, Lữ đoàn 65 đã không tiến hành các hoạt động ở nước ngoài kể từ cuộc chiến tranh với Iraq, dựa theo các thông tin chính thức cho biết.

Tuy nhiên, một số báo cáo chưa được xác nhận cho thấy các thành viên của lữ đoàn này đã thực hiện nhiệm vụ trinh sát ở Iraq, Pakistan và Afghanistan.

Trong khi IRGC được giao nhiệm vụ cung cấp hỗ trợ cho chính phủ Syria kể từ khi nổ ra cuộc nội chiến tại Syria, quân đội trong hai năm qua đã đưa ra những biện pháp ưu tiên trong cuộc chiến chống lại IS nhằm trung hòa bất kỳ cuộc tấn công nào có thể xảy ra tại Tehran.

Năm ngoái, chỉ huy lực lượng lục quân của quân đội, Thiếu tướng Ahmad Reza Pourdastan đã đề cập đến các hoạt động liên quan đến việc triển khai quân đội đến biên giới Iran-Iraq và các trận pháo kích xuyên biên giới.

Ông cũng nói rằng: "Một đơn vị phản ứng nhanh cũng như các trường đào tạo bắn tỉa chuyên nghiệp đã được xây dựng trong vài tháng qua”.

Ngoài ra, thiết bị quân sự tiên tiến đã được chuyển giao cho các lực lượng để chuẩn bị cho việc đối đầu với bất kỳ mối đe dọa nào. Mỗi lữ đoàn của Iran có thể lên đến 6.000-7.000 quân.

Như vậy, rất có thể khoảng 100 đến 200 Lữ đoàn 65 biệt kích đã được triển khai tới Syria. Tin tức về việc triển khai này đã được che đậy rất nhiều bởi phương tiện truyền thông Iran.

Chỉ một vài ngày sau khi triển khai, báo cáo về bốn thành viên lữ đoàn 65 tử trận ở Aleppo đã gây sốc dư luận.

Pourdastan nhanh chóng mô tả tình hình với báo chí: "Trong một cuộc tấn công được thực hiện bởi một vài ngàn lực lượng takfiri (chiến binh Salafi) và các lực lượng của Jabhat al-Nusrah về phía nam Aleppo... bốn thành viên thân thuộc của lực lượng lục quân Iran đã tử nạn. Trong cuộc đối đầu này, một số xe tăng và xe bọc thép vận chuyển của các nhóm khủng bố al-Nusrah đã bị phá hủy và 200 kẻ khủng bố đã bị giết chết”.

Cuộc nội chiến Syria dường như đã sẵn sàng bước vào giai đoạn mới và nghiêm trọng hơn trong những tháng tới.

Trong khi Nga đang giảm sự hiện diện quân sự tại Syria, Iran đang cố gắng bù đắp cho điều đó bằng cách triển khai lực lượng đặc biệt của riêng mình. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Sức mạnh hệ thống ICBM hiện đại nhất của Nga RS-28 Sarmat

Sức mạnh hệ thống ICBM hiện đại nhất của Nga RS-28 Sarmat

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21-12 xác nhận các đơn vị chiến đấu sẽ sớm được bàn giao thêm thiết bị lướt siêu vượt âm Avangard và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mang đầu đạn hạt nhân RS-28 Sarmat - hệ thống ICBM hiện đại nhất của Nga. Cùng PLO điểm qua sức mạnh hệ thống ICBM RS-28 Sarmat này qua infographic dưới đây.
Những vũ khí Ukraine sử dụng để 'trị' tên lửa và UAV của Nga

Những vũ khí Ukraine sử dụng để 'trị' tên lửa và UAV của Nga

(PLO)- Trong bối cảnh Nga dồn dập tấn công tên lửa và UAV nhằm vào Ukraine, Mỹ và Anh cùng một số quốc gia khác đang cung cấp cho Kiev lượng lớn hệ thống phòng không được cho rất hiệu quả trong việc chống lại máy bay, trực thăng và tên lửa hành trình.
Uy lực của 3 loại máy bay Anh sắp cung cấp cho Estonia

Uy lực của 3 loại máy bay Anh sắp cung cấp cho Estonia

(PLO)- Thỏa thuận đã được Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace và Bộ trưởng Quốc phòng Estonia - ông Hanno Pevkur ký tại London. Infographic này cho thấy sức mạnh của 3 loại máy bay Anh sắp cung cấp cho Estonia vào đầu năm 2023 theo công bố của chính phủ hai nước ngày 8-11.