Iran không muốn Mỹ từng bước dỡ trừng phạt

Ngày 3-4, Bộ Ngoại giao Iran cho biết nước này muốn Mỹ dỡ bỏ toàn bộ các lệnh trừng phạt. Đồng thời, Tehran cũng cho biết sẽ phản đối tới cùng nếu Washington muốn từng bước nới lỏng các biện pháp trừng phạt, theo hãng tin Reuters.

Phát ngôn của phía Iran đưa ra chỉ vài ngày trước khi các cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc toàn cầu dự kiến diễn ra vào tuần tới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh. Ảnh: TASNIM

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nói rằng Tehran phản đối tất cả các biện pháp nới lỏng dần các biện pháp trừng phạt.

"Chính sách dứt khoát của Cộng hòa Hồi giáo Iran là dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt của Mỹ" - ông nói.

Trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Donald Trump đã đưa Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân vào năm 2018 và áp dụng lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Điều này đã khiến Tehran vi phạm một số hạn chế hạt nhân của hiệp định.

Người kế nhiệm của ông Trump - ông Joe Biden muốn khôi phục thỏa thuận nhưng Washington và Tehran đã mâu thuẫn về việc ai nên thực hiện bước đầu tiên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

(PLO)- Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hy vọng Myanmar sẽ “đạt được sự hòa giải trong nước càng sớm càng tốt theo khuôn khổ hiến pháp và tiếp tục quá trình chuyển đổi chính trị”.

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

(PLO)- Israel chọc thủng phòng thủ của Hamas ở nhiều khu vực và đã bao vây nhà thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar; Israel phản ứng gắt và đòi Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres từ chức khi ông thúc giục Hội đồng Bảo an xem xét tình hình nhân đạo ở Gaza và kêu gọi ngừng bắn.