Iran không muốn Mỹ từng bước dỡ trừng phạt

Ngày 3-4, Bộ Ngoại giao Iran cho biết nước này muốn Mỹ dỡ bỏ toàn bộ các lệnh trừng phạt. Đồng thời, Tehran cũng cho biết sẽ phản đối tới cùng nếu Washington muốn từng bước nới lỏng các biện pháp trừng phạt, theo hãng tin Reuters.

Phát ngôn của phía Iran đưa ra chỉ vài ngày trước khi các cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc toàn cầu dự kiến diễn ra vào tuần tới.

Iran không muốn Mỹ từng bước dỡ trừng phạt ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh. Ảnh: TASNIM

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nói rằng Tehran phản đối tất cả các biện pháp nới lỏng dần các biện pháp trừng phạt.

"Chính sách dứt khoát của Cộng hòa Hồi giáo Iran là dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt của Mỹ" - ông nói.

Trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Donald Trump đã đưa Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân vào năm 2018 và áp dụng lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Điều này đã khiến Tehran vi phạm một số hạn chế hạt nhân của hiệp định.

Người kế nhiệm của ông Trump - ông Joe Biden muốn khôi phục thỏa thuận nhưng Washington và Tehran đã mâu thuẫn về việc ai nên thực hiện bước đầu tiên.


Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.