Iraq: 2 ứng viên bị ám sát ngay trước thềm bầu cử

Iraq: 2 ứng viên bị ám sát ngay trước thềm bầu cử ảnh 1

Chiếc xe bị phá hủy trong vụ đánh bom ở Sadr City, thuộc Baghdad ngày 19/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát địa phương cho biết, ứng viên Hatim Mohammed al-Dulaimi tranh cử vào hội đồng tỉnh Salaheddin đã bị bắn chết ngay gần nhà riêng ở Baiji, phía Bắc thủ đô Baghdad, hôm 13/4.

Ít giờ sau đó, ứng viên tại tỉnh Diyala, ông Najm al-Harbi, cũng thiệt mạng trong một vụ đánh bom nhằm vào xe của ông. Cả hai nạn nhân đều là người Hồi giáo dòng Sunni.

Cuộc bầu cử hội đồng tỉnh vào ngày 20/4 tới là cuộc bầu cử địa phương đầu tiên ở Iraq kể từ năm 2010. Tuy nhiên, dư luận đã bày tỏ quan ngại về cuộc bầu cử này khi đã có 14 ứng cử viên tiềm năng bị ám sát và chỉ có 12 tỉnh trong tổng số 18 tỉnh của Iraq tiến hành bầu cử.

Trong khi đó, bất chấp nỗ lực của cảnh sát và lực lượng an ninh, bạo lực và đánh bom tự sát vẫn liên tục xảy ra tại các thành phố của Iraq, trong bối cảnh mâu thuẫn giữa các cộng đồng người Hồi giáo Shiite, Sunni và người Kurd gia tăng.

Trong một vụ tấn công ngày 14/4 tại thành phố Mosul, năm cảnh sát đã thiệt mạng và 14 người khác bị thương khi một quả bom phát nổ gần trung tâm thành phố.

Theo thống kê, trong tháng Ba vừa qua có tới 271 người thiệt mạng trong các vụ xung đột ở Iraq, con số cao nhất kể từ tháng 8/2012.

Cuộc bầu cử hội đồng địa phương lần này được xem là "thuốc thử" cho cuộc bầu cử quốc hội Iraq sẽ diễn ra vào năm 2014, qua đó đánh giá tương quan giữa Thủ tướng Nuri al-Maliki và các đối thủ.

Khoảng 8.000 ứng cử viên tham gia cuộc đua vào 450 ghế hội đồng các tỉnh và có khoảng 16,2 triệu cử tri sẽ tham gia bỏ phiếu, trong đó không bao gồm cử tri tại ba khu vực của người Kurd và hai tỉnh do người Sunni chiếm đa số.

Chính phủ Iraq đã quyết định hoãn cuộc bầu cử tại hai tỉnh Anbar và Nineveh có đa số người Sunni sinh sống vì lo ngại các vấn đề an ninh. Quyết định này càng làm gia tăng bất bình trong cộng đồng người Sunni vốn cho rằng họ bị chính phủ do người Shiite nắm giữ phân biệt đối xử và gạt ra ngoài lề./.

(Theo TTXVN)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Tính đến tối 8-2 (giờ VN), thương vong vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lên tới hơn 11.100 người chết và gần 55.000 người bị thương, đài CNN dẫn số liệu từ hai nước.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: SPUTNIK

Nga trừng phạt loạt nghị sĩ Mỹ

(PLO)- Bộ Ngoại giao Nga công bố các biện pháp trừng phạt trả đũa đối với 77 công dân Mỹ, bao gồm 33 thống đốc và thân nhân của các nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.