IS sử dụng bom khí Clo rất độc hại?

Thông tin từ giới chức Iraq cho biết, vào tháng trước, các chiến binh IS đã sử dụng khí Clo trong lúc chiến đấu với lực lượng an ninh và dân quân Shiite ở phía bắc Baghdad. 

Nếu đúng như vậy, đây sẽ là lần đầu tiên nhóm Hồi giáo cực đoan dòng Sunni thử dùng khí Clo làm vũ khí kể từ khi chúng bắt đầu đánh chiếm nhiều khu vực trên lãnh thổ Syria và miền bắc Iraq hồi đầu năm nay.

IS sử dụng bom khí Clo rất độc hại?  ảnh 1
 Giới chức Iraq tố cáo IS sử dụng bom Clo làm vũ khí. Ảnh: Internet

Các báo cáo này được đưa ra hai ngày sau khi các quan chức người Kurd và các bác sĩ tin rằng IS đã phóng thích một số loại khí độc hại ở một huyện phía đông thị trấn Kobani. 

Aysa Abdullah, một quan chức cao cấp của người Kurd, nói rằng trong cuộc tấn công diễn ra hôm thứ Ba, một số người bị chóng mặt và chảy nước mắt. Tuy nhiên, các bác sĩ địa phương không có đủ phương tiện để có thể định danh những chất khí độc hại này.
Phát biểu trên tờ Associated Press, ba quan chức Iraq bao gồm một quan chức an ninh cao cấp, một quan chức địa phương đến từ Duluiya và một quan chức Balad, nói rằng trong cuộc đụng độ vào cuối tháng 9, 
IS đã sử dụng bom cùng với nhiều chai lọ chứa đầy Clo tấn công hai thị trấn Duluiya và Balad, cách phía Bắc thủ đô Baghdad khoảng 80 km.
Trong trận chiến đó, khoảng 40 binh lính và dân quân Shiite xuất hiện triệu chứng khó thở và ho, những dấu hiệu gần giống với biểu hiện của tình trạng nhiễm độc khí Clo. 
May mắn là các binh sĩ chỉ bị ảnh hưởng nhẹ và đã phục hồi nhanh chóng sau khi điều trị ở bệnh viện. 
Họ nghi ngờ nhiều khả năng IS đã sử dụng Clo từ các nhà máy lọc nước trong khu vực mà nhóm khủng bố này đang kiểm soát. 
Trong cuộc họp báo tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết ông vẫn chưa kiểm chứng những lời cáo buộc IS dùng vũ khí hóa học của chính quyền Iraq. Nhưng theo ông, điều này có ý nghĩa "cực kỳ nghiêm trọng." 
Ông nói thêm, khí Clo sẽ trở thành là một loại vũ khí hóa học nguy hiểm nếu nó được trộn lẫn với các chất độc hại khác. “Việc sử dụng vũ khí hóa học là một hành động thật ghê tởm. Nó đi ngược lại với luật pháp của quốc tế. Vì vậy, chúng ta cần phải tích cực hơn nữa trong nỗ lực tiêu diệt nhóm khủng bố cực đoan này.”
Đầu năm nay, một phái đoàn của Liên Hợp Quốc cũng đã đến Syria với nhiệm vụ điều tra các cuộc tấn công bằng khí Clo do bọn khủng bố thực hiện ở nước này. Sau khi xem xét kỹ, họ gần như chắc chắn rằng Clo đã được sử dụng để chế tạo vũ khí hóa học ở miền bắc Syria.