Israel chuẩn bị đổ quân vào dải Gaza

Quân đội thông báo sẽ tăng số quân dự bị động viên từ 30.000 lên 75.000 quân. AP ghi nhận số binh sĩ và pháo binh tập kết đến biên giới dải Gaza gia tăng. Dự kiến bộ binh sẽ tiến vào dải Gaza trong 24-36 giờ tới. Mọi ngả đường ra vào dải Gaza đều bị phong tỏa.

Theo kênh truyền hình NCB News (Mỹ), tính đến ngày 17-11, về phía Palestine đã có gần 40 người chết và 300 người bị thương. Trong số người chết có nhiều thường dân và trẻ em. Phía Israel có ba binh sĩ thiệt mạng.

Phong trào Hamas thông báo trụ sở Hamas đã bị phá hủy hoàn toàn trong bốn đợt máy bay Israel ném bom vào sáng 17-11. Đây là nơi ông Ismail Haniyeh lãnh đạo Hamas đón tiếp Thủ tướng Ai Cập Hisham Qandil hôm 16-11. Mạng lưới điện bị trúng tên lửa. Trong khi đó, cuối ngày 16-11, lần đầu tiên Hamas bắn tên lửa đến Jerusalem. Hamas cho biết hai tên lửa M-75 bắn sang Jerusalem và Tel-Aviv sản xuất tại dải Gaza có tầm bắn xa 80 km.

Đêm 16-11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã điện đàm với Tổng thống Obama cảm ơn Mỹ đã hỗ trợ hệ thống đánh chặn tên lửa Iron Dome. Ông Obama tiếp tục yêu cầu Israel xuống thang chiến sự.

 THIÊN ÂN - TNL