Israel nã tên lửa vào Damascus, phòng không Syria bắn chặn

Israel vừa có một đợt nã tên lửa vào gần sân bay quốc tế thủ đô Damascus (Syria) tối 15-9, và phòng không Syria đã được triển khai bắn chặn.

“Hệ thống phòng không của chúng tôi đã được triển khai đối phó một đợt tấn công tên lửa của Israel nhắm vào sân bay quốc tế Damascus và đã bắn chặn được một số tên lửa” - hãng tin nhà nước Syria SANA dẫn lời một nguồn tin quân sự nước này cho biết.

SANA công bố một video quay cảnh một tên lửa chống máy bay được phóng lên bầu trời Damascus. Một video khác do trang tin Muraselon cũng của Syria công bố cho thấy tên lửa chống máy bay được phóng và rồi phát nổ trên không. Vì chất lượng kém của thước quay nên không thể xác định liệu tên lửa phòng không có bắn trúng tên lửa tấn công hay không.

Tên lửa phòng không Syria được nhìn thấy trên bầu trời Damascus (Syria). Ảnh: THX
Tên lửa phòng không Syria được nhìn thấy trên bầu trời Damascus (Syria). Ảnh: THX

Chưa có thông tin về thương vong. Theo nguồn tin của SANA thì cuộc tấn công chỉ gây hư hại vật chất.

Theo nguồn tin của Sputnik thì có một số tiếng nổ lớn ở Damascus lúc 9 giờ 50 tối 15-9 (giờ địa phương). Tuy nhiên theo Sputnik, không lâu sau khi SANA đưa tin hãng tin này đã liên hệ với người phát ngôn quân đội Israel về vụ này nhưng bị từ chối trả lời, nói rằng “chúng tôi không bình luận về các thông tin nước ngoài đưa”.

Theo thông tin từ AFP thì Israel trong tháng 9 này đã thừa nhận đã nã hơn 200 tên lửa qua Syria trong 18 tháng qua, chủ yếu nhắm vào các mục tiêu Iran. Lần nghiêm trọng nhất là hồi tháng 5, Israel đã bắn hàng chục tên lửa nhắm vào các mục tiêu Iran ở Syria, sau khi cho rằng các lực lượng Iran bắn 20 tên lửa vào các vị trí của mình ở cao nguyên Golan. Trước sau Iran vẫn bác bỏ mình có căn cứ quân sự ở Syria.

Lần gần nhất truyền thông Syria đưa tin về chuyện nã tên lửa của Israel vào nước mình là ngày 4-9, rằng phòng không Syria đã bắn chặn nhiều tên lửa từ Israel bắn qua hai tỉnh Tartus và Hama của mình.